Thế giới 24h
24/07/2019 18:44Israel không kích tiền đồn cũ của Nga ở Syria
Hãng tin SANA tối 23-7 cho biết Israel nhắm mục tiêu vào khu vực đồi chiến lược ở miền Nam Syria. Các nguồn tin tình báo phương Tây tiết lộ đây là nơi trú đóng của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.
Đài Ikhbariyah ban đầu đưa tin Israel tấn công tiền đồn cũ Tel Haraa của lực lượng Nga. Cổng tin tức Quneitra Today nói rằng ít nhất 2 binh sĩ Syria đã bị thương và được chuyển tới bệnh viện ở thủ đô Damascus.
Lực lượng phòng không Syria được cho là chặn đứng vụ không kích, gây ra những tiếng nổ lớn ở khu vực núi Hermon lúc 0 giờ 40 phút (giờ địa phương). Đến 1 giờ 35 phút, Israel nối lại cuộc tấn công vào Tel Haraa cũng như các vị trí và căn cứ của quân đội Syria ở tỉnh Quneitra và gần ngôi làng Sasa, sát thủ đô Damascus, theo Quneitra Today.
Israel vẫn chưa bình luận về vụ việc.
![]() |
| Vụ không kích của Israel vào Syria hồi đầu tháng 7. Ảnh: SOHR |
Theo báo Haaretz, Tel Haraa là khu vực đồi chiến lược nằm ở tỉnh Deraa nhìn ra Cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát.
Trong nhiều năm, nó là tiền đồn radar quân sự lớn của Nga cho đến khi phiến quân chiếm được vào năm 2014 trước khi bị quân đội Syria lấy lại hồi năm ngoái.
Hồi đầu tháng 7, đài Ikhbariyah đưa tin 16 người bao gồm 1 em bé đã thiệt mạng và 21 người bị thương sau khi Israel tấn công nhiều mục tiêu của Syria và Iran ở ngoại ô Damascus và tỉnh Homs. Các mục tiêu là nguồn cung cấp vũ khí của Iran cho phong trào Hezbollah (Lebanon).
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong số 16 người thiệt mạng có 3 đứa trẻ, 10 dân quân Iran và các thành viên Hezbollah. SOHR nói thêm Hải quân Israel cũng tham gia vụ không kích nhắm vào 10 căn cứ của Hezbollah, bao gồm căn cứ được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) sử dụng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng Iran tại Syria - bao gồm cả Hezbollah. Hiện Tehran đang giúp Damascus chống lại phiến quân và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
| Chiến sự Syria: Nga dồn dập nã “đòn thù”, phiến quân ở Idlib lao đao
Tuần này lực lượng không quân Nga đã tiếp tục các cuộc không kích vào tỉnh Idlib của Syria. Các cuộc tấn công dồn dập ... |
| Phiến quân phóng rocket vào trận địa S-300 Syria
Phiến quân Hồi giáo dùng pháo phản lực phóng loạt BM-21 để tấn công các tổ hợp S-300 của Syria nhưng không trúng đích. |
| Đại chiến Syria: Thực hư tin Nga giáng đòn tấn công vào chợ làng
Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ tuyên bố của “Mũ bảo hiểm trắng” cho rằng không quân Nga đã tấn công chợ ở Syria. |
Phạm Nghĩa (Theo Haaretz, AP, RT)
- Thoả thuận Mỹ-Iran trước 'giờ G': Qatar tức tốc hỗ trợ, cân nhắc ký trực tuyến (17:14)
- Cầu dây văng có tĩnh không cao nhất Việt Nam 'nằm chờ' cao tốc thông tuyến (56 phút trước)
- Nam chính phim Hàn gây sốt toàn cầu: Từng làm công nhân, lao đao vì scandal (1 giờ trước)
- Lãnh đạo TP.HCM dự lễ cầu siêu, tưởng niệm liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (1 giờ trước)
- El Nino rất mạnh đang hình thành, có thể lập mức cực đoan trong 76 năm (2 giờ trước)
- Cầu Đuống mới trên chặng “nước rút” (3 giờ trước)
- Chấp thuận mức thu phí đối với 13 tuyến cao tốc do nhà nước đầu tư (3 giờ trước)
- Chứng khoán giảm tuần thứ tư liên tiếp (3 giờ trước)
- Tin mưa lớn ở miền Bắc từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (3 giờ trước)
- Touliver ngồi xe lăn cùng Soobin, Binz nhìn lại 15 năm đồng hành (3 giờ trước)
