Israel tiếp tục thực hiện hàng chục cuộc không kích nhằm vào một số địa điểm của thành phố Gaza rạng sáng 17/5.

Theo các phóng viên AFP và AP, loạt cuộc không kích của Israel rạng sáng 17/5 đã khiến thành phố Gaza "rung chuyển từ bắc tới nam" trong khoảng 10 phút và gây ra tình trạng ngắt điện.

Quân đội Israel trong khi đó cũng thông báo ngắn gọn rằng các chiến đấu cơ của họ đã "tấn công những mục tiêu khủng bố ở Dải Gaza" rạng sáng 17/5. Đòn không kích này của Israel được nhận định "nặng nề, kéo dài và ảnh hưởng ở phạm vi rộng hơn" so với các cuộc không kích hôm 16/5, khiến 42 người Palestine thiệt mạng.

Phóng viên Al Jazeera trong khi đó cho biết Israel đã thực hiện ít nhất 55 cuộc không kích rạng sáng 17/5, nhằm vào các căn cứ quân sự, an ninh trên lãnh thổ Palestine cũng như một số vùng đất trống ở phía đông thành phố Gaza. Một tòa nhà 4 tầng ở trung tâm thành phố Gaza cũng bị nhắm mục tiêu, song đã nhận được thông báo sơ tán trước khi Israel tấn công.

Israel không kích Gaza hàng chục lần trong đêm
"Quả cầu lửa" nhấn chìm một tòa nhà ở thành phố Gaza sau cuộc không kích của Israel rạng sáng 17/5. Ảnh: AFP.

Hiện chưa có báo cáo về số người thương vong sau các đòn không kích mới nhất của Israel vào Gaza.

Động thái của quân đội Israel được thực hiện sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyah cảnh báo xung đột ở Gaza vẫn tiếp tục, chưa thể kết thúc ngay lập tức do nước này muốn làm suy yếu dân quân Hamas để ngăn các hành động khủng bố sau này.

Thủ tướng Israel cũng né tránh các câu hỏi về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên, nói rằng thật "sai lầm" nếu dân quân Hamas nghĩ là họ có thể "ngồi lại và hưởng quyền miễn trừ" sau khi phóng loạt rocket vào lãnh thổ Israel.

Netanyah cũng nhấn mạnh không ai có thể giảm thiểu thương vong cho dân thường như Israel. "Đó là sự khác biệt giữa Israel và Hamas. Họ cố tình nhắm vào các thành phố của chúng tôi, cố tình nhắm vào thường dân của chúng tôi", ông nói.

Quân đội Israel cáo buộc Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Israel cũng tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào Dải Gaza để đáp trả, khiến tổng cộng 181 người Palestine thiệt mạng.

Sập khán đài hàng trăm người trong giáo đường Israel Sập khán đài hàng trăm người trong giáo đường Israel

Khán đài tạm trong một giáo đường Do Thái ở Israel bất ngờ sập xuống giữa buổi lễ đông đúc, khiến hai người chết, hơn ...

Tương lai mịt mù ở dải Gaza sau tuyên bố của Thủ tướng Israel Tương lai mịt mù ở dải Gaza sau tuyên bố của Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian để lập lại trật tự ở dải Gaza trong bối căng thẳng ...

Chưa thể có lệnh ngừng bắn ở dải Gaza Chưa thể có lệnh ngừng bắn ở dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc kết thúc bạo lực giữa Israel và người Palestine ở ...

https://vnexpress.net/israel-khong-kich-gaza-hang-chuc-lan-trong-dem-4279252.html

vnexpress.net