Israel chấn động, thủ tướng bị truy tố cả loạt tội

Thủ tướng Benjamin Netanyahu bị truy tố các tội nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng tín nhiệm trong ba vụ điều tra tham nhũng riêng rẽ, Bộ trưởng Tư pháp Israel tối 21/11 tuyên bố.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu bị truy tố các tội nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng tín nhiệm trong ba vụ điều tra tham nhũng riêng rẽ, Bộ trưởng Tư pháp Israel tối 21/11 tuyên bố.

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, tuyên bố của ông Avichai Mandelblit đã đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Israel, một thủ tướng đương nhiệm phải đối mặt với việc bị truy tố các tội danh trên trong các cuộc điều tra phạm tội.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Trong các phiên điều trần cuối cùng diễn ra hồi tháng trước, nhóm pháp lý cấp cao của ông Netanyahu đã cố gắng thuyết phục các công tố viên khép lại các vụ việc này, bao gồm cáo buộc nghiêm trọng về tội hối lộ.

Nội dung các phiên điều trần tập trung vào vụ nhận hối lộ, được cảnh sát đặt tên là “vụ 4000”, cũng như "vụ 1000" và “vụ 2000”.

Trong “vụ 4000”, ông Netanyahu bị tình nghi nhận các khoản hối lộ từ một cựu cổ đông nắm quyền kiểm soát Bezeq, công ty viễn thông lớn nhất của Israel, để làm lợi cho công ty này.

Ở “vụ 1000”, ông Netanyahu và gia đình bị cáo buộc nhận các đồ xa xỉ như nữ trang, rượu, xì-gà đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu shekel (285.000USD) từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính từ 2007-2016.

Trong “vụ 2000”, ông Netanyahu bị nghi “bắt tay” với chủ bút tờ báo bán chạy nhất Israel Yediot Aharonot để đăng tải nhiều thông tin có lợi cho ông.

Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu các phiên điều trần phải được truyền hình trực tiếp vì ông không có gì để che giấu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Mandelblit đã bác bỏ yêu cầu này.

“Đây là một ngày đáng buồn đối với Israel và cá nhân tôi”, ông Mandelblit phát biểu tối 21/11. Trong khi đó, phát biểu tại Jerusalem, ông Netanyahu đã mô tả các cáo buộc này là một nỗ lực nhằm chống lại thủ tướng.

Theo giới phân tích, ông Netanyahu sẽ đối mặt với sức ép chính trị rất lớn sau khi bị truy tố, dù ông không có nghĩa vụ pháp lý phải từ chức. Ông có thể yêu cầu quốc hội hoặc Knesset, nhánh lập pháp của chính phủ, cấp quyền miễn tố.

Dương Lâm   22/11/2019

Thủ tướng Israel bị truy tố

Ông Benjamin Netanyahu bị truy tố tội nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng tín nhiệm, theo thông báo của Bộ Tư pháp Israel ...

Israel có thể thiệt hại nặng vì mất tên lửa vào tay Nga

Nga có thể phát triển tên lửa phòng không mới và xuyên thủng lá chắn David's Sling của Israel nhờ quả đạn Stunner rơi xuống ...

Israel muốn xây cáp treo qua Jerusalem

Chính phủ Israel lên kế hoạch xây tuyến cáp treo chở khách từ tây Jerusalem đến khu Thành Cổ ở phía đông trong 4 phút, ...

 

/ vietnamnet.vn