Israel ban bố tình trạng chiến tranh

Thủ tướng Israel trong phát biểu mới nhất cho biết, nước này đang trong tình trạng chiến tranh đồng thời tuyên bố buộc đối phương "trả giá chưa từng thấy".

Ngày 7/10, trong tuyên bố đầu tiên về cuộc tấn công của phong trào Hamas từ Dải Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nước này đang có chiến tranh.

"Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh, không phải chiến dịch quân sự đơn lẻ, mà là một cuộc chiến. Tôi đã ra lệnh động viên lực lượng dự bị và chúng ta sẽ đáp trả với mức độ chưa từng thấy. Kẻ thù sẽ phải trả cái giá chưa có tiền lệ", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết.

Bình luận của ông Netanyahu được người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nhắc lại trong thông báo mới nhất rằng, Israel đang ở trong “tình trạng chiến tranh” sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào sáng sớm thứ Bảy.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: CNN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: CNN)

“IDF đã tuyên bố tình trạng chiến tranh. Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh”, Chuẩn Đô đốc Hagari phát biểu trong một đoạn video trực tuyến.

Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói thêm rằng hơn 2.000 quả rocket đã được bắn vào lãnh thổ Israel và những tay súng Hamas vẫn hoạt động bên trong nước này.

 

“IDF đang triển khai quân đến một khu định cư. Chúng tôi đang tập trung lực lượng đến biên giới Gaza”, ông Hagari nói.

Còn phát ngôn viên lục quân Israel Richard Hecht nói rằng lực lượng Hamas đã "tiến hành cuộc đột kích hiệp đồng" bằng đường bộ, dù lượn trên không và đường biển.

Ông xác nhận đã có binh sĩ Israel thương vong nhưng không đưa ra con số chi tiết, cũng như từ chối bình luận về thông tin nhiều công dân Israel bị lực lượng Hamas bắt.

Các phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi Mohammad Deif, chỉ huy nhánh quân sự của phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza, tuyên bố phát động chiến dịch nhằm vào Israel và kêu gọi người dân Palestine tham chiến.

"Đây là ngày khởi đầu trận đánh vĩ đại nhất nhằm chấm dứt sự chiếm đóng", ông nói và thêm rằng "5.000 quả đạn pháo phản lực" đã được phóng vào lãnh thổ Israel.

Đây là một trong những động thái leo thang căng thẳng nghiêm trọng nhất tại khu vực trong nhiều năm qua. Lần giao tranh dữ dội nhất giữa Israel và các nhóm vũ trang tại Dải Gaza xảy ra năm 2021.

https://vtc.vn/israel-ban-bo-tinh-trang-chien-tranh-ar825461.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News