Thế giới 24h
11/01/2020 15:26IS mừng vì tướng Iran chết
Bài xã luận đăng ngày 9/1 cho biết thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong nhiều năm qua đã cố gắng giết tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Abu Mahdi al-Muhandis, phó tư lệnh Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU). Họ nói rằng hai người đã "khiến người Hồi giáo ở Iraq và Syria đổ máu".
![]() |
| Chiến binh IS tại Tel Abyad, Syria tháng 1/2014. Ảnh: Reuters. |
"Nhưng Thượng đế cuối cùng đã để họ chết dưới tay đồng minh", IS viết. Đây là bình luận đầu tiên của IS kể từ khi tướng Soleimani và al-Muhandis bị Mỹ hạ sát trong cuộc không kích ở Baghdad ngày 3/1.
Mặc dù Mỹ và Iran tránh làm việc trực tiếp với nhau, họ ở cùng một chiến tuyến chống IS vì không bên nào muốn thấy nhóm này trỗi dậy trở lại. Soleimani là một trong những chỉ huy chính của nỗ lực này. Ông đã điều hàng nghìn chiến binh được Iran hậu thuẫn tới Iraq và Syria, đồng thời chỉ đạo các chiến binh Iraq dòng Shitte, chiến đấu với phiến quân.
Phương Vũ (Theo AP)
- Dựng chuyện bắt cóc trẻ em, kêu gọi từ thiện để trục lợi (19:02)
- Nam sinh bị liệt nửa người dưới do cúi đầu xem điện thoại quá nhiều (24 phút trước)
- Các hãng hàng không tận dụng cơ hội khi Trung Đông gián đoạn (48 phút trước)
- Thế giới chịu tác động ra sao trong cơn khủng hoảng dầu thô? (1 giờ trước)
- Dự báo số cơn bão đầu mùa 2026, xu hướng khắc nghiệt rõ nét (1 giờ trước)
- Ông chủ Bảo Tín Minh Châu bị khởi tố (1 giờ trước)
- Xe bán tải đang 'thất sủng' sau 10 năm nở rộ tại Việt Nam? (1 giờ trước)
- Đề xuất kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0% đến 30/6/2026 (2 giờ trước)
- Chi phí vay toàn cầu tăng vì chiến sự Trung Đông (2 giờ trước)
- SJC dừng bán vàng miếng trực tuyến từ 6/4 (2 giờ trước)
