Thế giới 24h
11/01/2020 15:26IS mừng vì tướng Iran chết
Bài xã luận đăng ngày 9/1 cho biết thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong nhiều năm qua đã cố gắng giết tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Abu Mahdi al-Muhandis, phó tư lệnh Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU). Họ nói rằng hai người đã "khiến người Hồi giáo ở Iraq và Syria đổ máu".
![]() |
| Chiến binh IS tại Tel Abyad, Syria tháng 1/2014. Ảnh: Reuters. |
"Nhưng Thượng đế cuối cùng đã để họ chết dưới tay đồng minh", IS viết. Đây là bình luận đầu tiên của IS kể từ khi tướng Soleimani và al-Muhandis bị Mỹ hạ sát trong cuộc không kích ở Baghdad ngày 3/1.
Mặc dù Mỹ và Iran tránh làm việc trực tiếp với nhau, họ ở cùng một chiến tuyến chống IS vì không bên nào muốn thấy nhóm này trỗi dậy trở lại. Soleimani là một trong những chỉ huy chính của nỗ lực này. Ông đã điều hàng nghìn chiến binh được Iran hậu thuẫn tới Iraq và Syria, đồng thời chỉ đạo các chiến binh Iraq dòng Shitte, chiến đấu với phiến quân.
Phương Vũ (Theo AP)
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (21:02)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (33 phút trước)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (51 phút trước)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (1 giờ trước)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (1 giờ trước)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (1 giờ trước)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (2 giờ trước)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (2 giờ trước)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (2 giờ trước)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (3 giờ trước)
