Báo điện tử al-Nabaa của IS đăng bài xã luận nói rằng cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani "làm hài lòng các tín đồ". 

Bài xã luận đăng ngày 9/1 cho biết thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong nhiều năm qua đã cố gắng giết tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Abu Mahdi al-Muhandis, phó tư lệnh Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU). Họ nói rằng hai người đã "khiến người Hồi giáo ở Iraq và Syria đổ máu".

is mung vi tuong iran chet
Chiến binh IS tại Tel Abyad, Syria tháng 1/2014. Ảnh: Reuters.

"Nhưng Thượng đế cuối cùng đã để họ chết dưới tay đồng minh", IS viết. Đây là bình luận đầu tiên của IS kể từ khi tướng Soleimani và al-Muhandis bị Mỹ hạ sát trong cuộc không kích ở Baghdad ngày 3/1.

Mặc dù Mỹ và Iran tránh làm việc trực tiếp với nhau, họ ở cùng một chiến tuyến chống IS vì không bên nào muốn thấy nhóm này trỗi dậy trở lại. Soleimani là một trong những chỉ huy chính của nỗ lực này. Ông đã điều hàng nghìn chiến binh được Iran hậu thuẫn tới Iraq và Syria, đồng thời chỉ đạo các chiến binh Iraq dòng Shitte, chiến đấu với phiến quân.

Phương Vũ (Theo AP)

is mung vi tuong iran chet Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran
is mung vi tuong iran chet Lý do thực sự khiến ông Trump lệnh giết tướng Iran Soleimani
is mung vi tuong iran chet Giẫm đạp trong tang lễ tướng Iran, ít nhất 35 người chết
is mung vi tuong iran chet Đồng minh Mỹ dè dặt với vụ hạ sát tướng Iran

https://vnexpress.net/the-gioi/is-mung-vi-tuong-iran-chet-4040542.html

vnexpress.net

Từ Khóa: