Thế giới 24h
11/05/2025 14:45Iran tuyên bố không từ bỏ quyền sở hữu hạt nhân
Trước khi diễn ra vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp thứ 4 với Mỹ vào ngày 11/5 tại Oman, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi nhấn mạnh: "Nếu mục tiêu của cuộc đàm phán là tước đi quyền hạt nhân của Iran, tôi tuyên bố rõ ràng rằng Iran sẽ không lùi bước khỏi bất kỳ quyền nào thuộc về mình".
Iran nhiều lần tuyên bố quyền làm giàu uranium là không thể thương lượng và loại trừ yêu cầu "không làm giàu" uranium do một số quan chức Mỹ đề xuất.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi. (Ảnh: Reuters)
Ông Araqchi nói thêm: "Iran sẽ tiếp tục đàm phán và nếu mục tiêu của những cuộc đàm phán này đảm bảo không mua vũ khí hạt nhân, rất có thể một thỏa thuận sẽ đạt được. Tuy nhiên, nếu mục đích là hạn chế quyền hạt nhân của Iran, Iran sẽ không bao giờ rút lui khỏi quyền của mình".
Tuy nhiên, Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff từng cho rằng "các cơ sở làm giàu uranium của Iran phải được tháo dỡ" theo nội dung thỏa thuận đã đạt với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa ném bom Iran nếu không đạt thỏa thuận mới.
Năm 2018, trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, ông Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, chưa đầy 3 năm sau khi được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức).
Kể từ thời điểm đó, mọi nỗ lực nhằm khôi phục thoả thuận dù là hạn chế đều không thành công, dẫn đến vòng xoáy “trừng phạt - tăng cường làm giàu uranium” giữa Mỹ và Iran.
Theo một số nguồn tin, Nga và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh sự tuân thủ của Iran nếu đạt được thỏa thuận, giống như đã làm với thoả thuận năm 2015.
Hôm 9/5, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời thành viên phái đoàn Iran xác nhận nước này đồng ý tổ chức vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp thứ 4 với Mỹ vào ngày 11/5 tới tại Oman.
Iran cũng nhất trí với đề xuất của Ngoại trưởng Oman Sayyid Badr bin Hamad bin Hamood Albusaidi về việc tổ chức vòng đàm phán gián tiếp thứ 4 giữa Tehran và Washington vào ngày 11/5 và khẳng định thời điểm đàm phán “đã được ấn định”.
https://vtcnews.vn/iran-tuyen-bo-khong-tu-bo-quyen-so-huu-hat-nhan-ar942591.html
- Sức mạnh Tây Ban Nha tại World Cup 2026: Ứng viên vô địch số 1 (14/06/26 21:52)
- Trước khi có thuốc gây mê, người Trung Quốc phẫu thuật thế nào? (14/06/26 21:40)
- Nhận định bóng đá Tây Ban Nha vs Cape Verde, bảng H World Cup 2026 (14/06/26 20:57)
- Cách bảo vệ não bộ khi thức khuya liên tục để xem World Cup (14/06/26 20:30)
- Bóng đá châu Á khiến châu Âu ngỡ ngàng ở World Cup 2026 (14/06/26 20:10)
- Cô gái trẻ bất ngờ thiếu máu nặng dù bữa nào cũng có thịt cá, bác sĩ chỉ lý do (14/06/26 20:01)
- Chưa xác thực thuê bao, người dùng có thể mất liên lạc và OTP ngân hàng (14/06/26 19:48)
- Tiêm kích Mỹ rơi ở bang Washington, gây cháy rừng (14/06/26 19:15)
- Nhận định bóng đá Bờ Biển Ngà vs Ecuador, bảng E World Cup 2026 (14/06/26 19:07)
- Phân biệt chủng tộc với nữ streamer Hàn Quốc, quan chức một hiệp hội ở Mexico 'mất ghế' (14/06/26 18:16)