Thế giới 24h
19/05/2025 14:35Iran tiếp tục làm giàu uranium dù có hay không đạt được thỏa thuận
Đây là phản ứng của nhà ngoại giao hàng đầu Iran trước phát biểu của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, sáng cùng ngày: "Chúng tôi không thể cho phép Iran dù chỉ 1% khả năng làm giàu uranium". Theo Bộ trưởng Araghchi, những phát biểu này hoàn toàn không phù hợp với thực tế của các cuộc đàm phán.
"Việc làm giàu uranium ở Iran sẽ tiếp tục. Nếu yêu cầu của phía bên kia là phi thực tế, thì đương nhiên sẽ không được chấp nhận. Lập trường của chúng tôi về quyền của Iran với tư cách là thành viên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) là rất rõ ràng…” và “Làm chủ công nghệ làm giàu uranium là một thành tựu khoa học khó khăn và tự phát triển; là kết quả của sự hy sinh to lớn về cả máu và của cải", nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh.
"Nếu Mỹ quan tâm đến việc bảo đảm rằng Iran sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân, thỏa thuận hoàn toàn có thể đạt được và chúng tôi sẵn sàng đối thoại nghiêm túc để hướng tới một giải pháp bảo đảm kết quả đó mãi mãi. Tuy nhiên, hoạt động làm giàu uranium của Iran sẽ vẫn tiếp tục, bất kể có thỏa thuận hay không", Bộ trưởng Ngoại giao Iran kết luận.
Các phái đoàn Iran và Mỹ đã tổ chức bốn vòng đàm phán gián tiếp về chương trình hạt nhân của Tehran và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington, tại thủ đô Muscat (Oman) và Rome (Italia). Trong khi đó, Iran cùng ba nước châu Âu - Pháp, Đức và Anh (gọi chung là E3) - đã tổ chức một cuộc họp cấp cao tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 16-5.
https://hanoimoi.vn/iran-tiep-tuc-lam-giau-uranium-du-co-hay-khong-dat-duoc-thoa-thuan-702705.html
- Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, lùi sát mốc 188 triệu đồng/lượng (19:00)
- Thị trường chứng khoán thế giới đảo chiều mạnh vì căng thẳng Trung Đông (43 phút trước)
- Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nhiều người thương vong (47 phút trước)
- Israel hack camera giao thông Iran, nắm hành tung vệ sĩ Lãnh tụ tối cao Khamenei (1 giờ trước)
- Chiến sự ở Trung Đông leo thang, thị trường xăng dầu Việt Nam có bị ảnh hưởng? (1 giờ trước)
- VN-Index tiếp tục lao dốc, mất 33 điểm (2 giờ trước)
- Vì sao Mỹ và Israel quyết định tấn công Iran? (2 giờ trước)
- Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng lái xe bán tải tạt đầu xe máy (3 giờ trước)
- Iran tung đòn đáp trả chưa từng có, oanh tạc trung tâm tình báo Mỹ (3 giờ trước)
- SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng (3 giờ trước)