Thứ trưởng Ngoại giao Iran thừa nhận Iran đã “bắt nhầm” Đại sứ Anh vì tưởng là người nước ngoài “tuần hành trái phép”.
Đại sứ Anh tại Iran Robert Macaire. Ảnh: iNews.

Kên Al Arabiya dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi viết trên Twitter hôm 12.11 rằng Đại sứ Anh tại Tehran Rob Macaire bị bắt vì tưởng là người nước ngoài tham gia “tuần hành trái phép”, nhưng sau đó đã được thả ngay sau khi được xác nhận.

“Ông ấy không bị giam giữ, nhưng bị bắt và được thả 15 phút sau khi tôi gọi cho phía ngoại giao Anh để xác nhận danh tính” - Thứ trưởng Araghchi nói.

“Iran đã triệu Đại sứ Anh vào ngày 12.1 để phàn nàn về việc ông tham dự một cuộc tuần hành trái phép ở Tehran để tưởng niệm những nạn nhân máy bay Ukraina bị quân đội Iran vô tình bắn hạ” - tuyên bố đăng trên website Bộ Ngoại giao Iran cho biết.

“Ông Rob Macaire đã được triệu tập vì hành xử trái với quy tắc khi tham dự một cuộc tuần hành trái phép vào ngày 11.1” - tuyên bố nói thêm.

Trong khi đó, Đại sứ Anh Rob Macaire phủ nhận rằng ông đã tham gia cuộc tuần hành.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Ukraina ở thủ đô Tehran và các thành phố khác hôm 11.1 biến thành các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối chính quyền sau khi Iran thừa nhận vô tình bắn hạ chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines, làm 176 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngay lập tức lên tiếng, tuyên bố Iran “vi phạm luật pháp quốc tế” khi tiến hành vụ “bắt giữ vô căn cứ” Đại sứ Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Iran “vi phạm Công ước Vienna”, đồng thời kêu gọi Iran chính thức xin lỗi Anh và tôn trọng quyền của tất cả các nhà ngoại giao.

Song Minh

https://laodong.vn/the-gioi/iran-thua-nhan-bat-nham-dai-su-anh-778317.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: