Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Iran kéo dài 2 ngày tính đến ngày 12.1 sau khi giới chức Iran thừa nhận quân đội đã vô tình bắn hạ máy bay Ukraina.
Những người biểu tình Iran tập trung trước cổng trường đại học và thắp nến tưởng niệm nạn nhân vụ tai nạn máy bay Ukraina hôm 11.1. Ảnh: Getty Images

Reuters dẫn một thông tin từ một video đăng trên Twitter cho thấy một nhóm người biểu tình hô vang bên ngoài một trường đại học ở Tehran “Họ nói dối rằng kẻ thù của chúng ta là Mỹ, kẻ thù của chúng ta ở ngay đây”.

Các bài đăng khác trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình tập trung bên ngoài một trường đại học và một nhóm người biểu tình diễu hành đến quảng trường Azadi của Tehran, tương tự như các cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố khác.

Truyền thông đã đưa tin về các cuộc biểu tình tại trường đại học hôm 12.1, tiếp sau các cuộc biểu tình hôm 11.1 nổ ra ngay sau khi Iran thừa nhận rằng quân đội Iran bắn nhầm máy bay Ukraina, giết chết tất cả 176 người trên máy bay.

Máy bay của hãng Hàng không quốc tế Ukraina đã bị bắn rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ Tehran đi đến Kiev vào ngày 8.1. Phần lớn hành khách trên máy bay là người Iran có hai quốc tịch, trong đó có 63 người mang hộ chiếu Canada.

Reuters dẫn lời một người dân thủ đô Tehran cho biết ngày 12.1 lực lượng cảnh sát đã được huy động. Một số người biểu tình ở quảng trường Azadi thậm chí còn kêu gọi các sĩ quan cảnh sát tham gia cùng. Họ trút giận lên chính quyền bằng cách hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ.

iran bieu tinh yeu cau cac nha lanh dao tu chuc
Những người biểu tình tại Iran. Ảnh: Getty Images

Hãng thông tấn ILNA cho biết cảnh sát đã tiến hành giải tán những người biểu tình với số lượng ước tính lên tới 3.000 người.

Sự phẫn nộ của công chúng đã bùng lên sau những ngày quân đội Iran phủ nhận khi bị Mỹ và Canada lên tiếng nghi ngờ lực lượng phòng không của Iran đã vô tình bắn hạ máy bay.

“Hãy xin lỗi và từ chức” là tiêu đề những người biểu tình Iran viết trên một biểu ngữ vào ngày 12.1, đó cũng chính là “yêu cầu của người dân” dành cho những người chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đã xảy ra.

Tình trạng bất ổn gia tăng gây áp lực lên chính quyền Iran, trong khi họ đang phải vật lộn để vận hành nền kinh tế vốn đã tê liệt dưới sự trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi nói vào hôm 11.1 rằng ông đã được truyền cảm hứng bởi lòng can đảm của những người biểu tình, lại tiếp tục đăng trên trang cá nhân Twitter của ông hôm 12.1 rằng: "Gửi tới các nhà lãnh đạo của Iran - Đừng giết người biểu tình. Thế giới đang dõi theo. Quan trọng hơn, Mỹ cũng đang dõi theo. Hãy bật Internet lên và để các phóng viên thoải mái sử dụng!".

Phương Linh

Hé lộ “nội gián” giúp Mỹ hạ sát tướng Iran Soleimani

Tình báo Israel giúp Mỹ hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani , NBC đưa tin.

Vụ giết tướng Iran, thú nhận gây sốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tình hình Mỹ - Iran mới nhất: Các phát biểu mới của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gây bất ngờ vì chúng dường ...

Tiết lộ nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot của Mỹ án binh bất động khi Iran nã tên lửa

Lực lượng của Mỹ tại hai căn ở Iraq dường như đã phát hiện vụ tấn công, nhưng dường như đã không sử dụng hệ ...

https://laodong.vn/the-gioi/iran-bieu-tinh-yeu-cau-cac-nha-lanh-dao-tu-chuc-778150.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: