Thế giới 24h
25/07/2019 00:05Iran nhắn trực tiếp thông điệp về vùng Vịnh tới tân Thủ tướng Anh
"Tôi chúc mừng cựu đồng cấp cũ của tôi Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh" - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đăng tải trên Twitter sau khi ông Johnson đánh bại Ngoại trưởng Jeremy Hunt trong cuộc bỏ phiếu của đảng Bảo thủ hôm 23.7.
"Iran không tìm kiếm sự đối đầu. Nhưng chúng tôi có hơn 2.400km bờ biển Vịnh Ba Tư. Đây là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ" - ngoại trưởng Iran nói thêm.
Tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ một chiếc tàu chở dầu treo cờ đồng minh Anh - tàu Stena Impero.
Vụ bắt giữ tàu được xem là động thái trả đũa sau khi giới chức Anh tịch thu tàu dầu của Iran hôm 4.7 ở Địa Trung Hải vì nghi vận chuyển dầu lậu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.
Iran bắt tàu Stena Impero tại cảng Bandar Abbas vì cáo buộc vi phạm "các quy tắc hàng hải quốc tế".
Trong đoạn phim mới được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Iran, thủ thủ đoàn của tàu Stena Impero gồm 18 người Ấn Độ, 3 người Nga, một công dân Latvia và một công dân Philippines đang ngồi quanh một bàn tròn và dường như vẫn sinh hoạt như bình thường, theo AFP.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tối 22.7 rằng: "Trong suốt lịch sử, Iran đã và sẽ là người bảo vệ chính cho an ninh và tự do hàng hải" ở vùng Vịnh. Ông cũng khẳng định, Tehran không tìm cách gây căng thẳng.
Người đứng đầu lực lượng hải quân Iran - Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi phát biểu hôm 23.7 rằng, lực lượng của ông sẽ sử dụng các máy bay không người lái để giám sát chặt chẽ "tất cả tàu thuyền của kẻ thù" di chuyển qua Vịnh Ba Tư, "đặc biệt là của Mỹ".
| Đột nhập "tổ ấm tình yêu" 38 tỷ của tân Thủ tướng Anh và bạn gái
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, 55 tuổi và bạn gái Carrie Symonds, 31 tuổi vừa tậu một căn biệt thự có 4 phòng ngủ ... |
| Trump khen ngợi tân Thủ tướng Anh
Tổng thống Mỹ tin tưởng Johnson sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và tỏ ý vui vẻ khi ông này được ví như "Trump phiên ... |
| Hai vấn đề "đáng sợ" chờ tân Thủ tướng Anh
Theo nhiều chuyên gia thuộc đài NBC, ông Boris Johnson sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi trở thành tân thủ tướng Anh. |
| Tân thủ tướng Anh và hàng loạt các thách thức phải đương đầu
Tân thủ tướng Anh Boris Johnson lên nắm quyền trong bối cảnh London đang chìm vào cuộc khủng hoảng với Iran và bế tắc trong ... |
- Lưu Bị trong chính sử khác trong 'Tam quốc diễn nghĩa' thế nào? (12/08/26 21:54)
- Chiến dịch nghi binh tuyệt mật bảo vệ ông Trump khỏi âm mưu tấn công (12/08/26 21:49)
- Đừng xem nhẹ rối loạn lo âu tuổi học trò (12/08/26 21:46)
- Thi lại ở Tuyên Quang: Tuyệt đối không dùng giám thị từng coi thi lần 1 (12/08/26 21:42)
- Mỹ nhân bị tẩy chay vì 'bạch nguyệt quang biến thành tiểu tam' giờ ra sao? (12/08/26 21:34)
- Bộ GD&ĐT lập đoàn giám sát toàn bộ quá trình coi, chấm thi lại ở Tuyên Quang (12/08/26 21:10)
- Cuộc sống trong mơ của chàng trai ngắm mây nhận lương hơn 200 triệu đồng (12/08/26 20:36)
- Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn hay tháng Vu lan báo hiếu? (12/08/26 20:15)
- Ngôi sao của CLB Công an Hà Nội từng lọt tầm ngắm của Man Utd (12/08/26 19:35)
- Bóc trần chiêu trò ‘cộng sinh câu view kiếm tiền’ của ‘giang hồ mạng’ (12/08/26 19:15)