Indonesia tạo mây để chặn những cơn mưa tiếp theo sau lũ lụt

Ngày 15-5, chính quyền Indonesia đã tạo mây để ngăn mưa tiếp theo sau trận lũ quét lớn và dung nham lạnh từ núi lửa Marapi ở 4 huyện thuộc tình Tây Sumatra cuối tuần qua khiến ít nhất 62 người thiệt mạng và 25 người khác mất tích.

mot-khu-vuc-bi-lu-lut-tan-p.jpg
Một khu vực bị lũ lụt tàn phá tại các tỉnh Tây Sumatra (Indonesia).

Người phát ngôn cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Abdul Muhari cho biết, lũ lụt đã cuốn trôi 79 ngôi nhà, buộc hơn 1.500 gia đình phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời của Chính phủ. Các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người gặp nạn dọc theo hạ lưu của con sông.

Người đứng đầu cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia Dwikorita Karnawat dự báo sẽ có nhiều trận mưa lớn hơn ở Tây Sumatra trong những ngày tới và nguy cơ mưa cực lớn sẽ tiếp tục cho đến tuần sau.

Một máy bay của lực lượng không quân đã được điều động để bắn muối vào các đám mây trong nỗ lực khiến các đám mây giải phóng nước và phân tán trước khi chúng đến khu vực bị tàn phá ở Agam, Tanah Datar, Padang Panjang, Padang Pariaman cũng như thành phố Padang, thủ phủ của tỉnh Tây Sumatra. Phương pháp này được gọi là gieo hạt trên đám mây và tạo ra lượng mưa, từ đó làm thay đổi thời tiết. Khoảng 15 tấn muối đã được sử dụng cho hoạt động này trong ngày 15-5.

Lực lượng không quân Indonesia đã hợp tác với cơ quan công nghệ của nước này để thực hiện ba đợt gieo hạt trên đám mây và sẽ tiến hành nhiều đợt nữa trong những ngày tới nếu cần thiết.

Cũng tại Indonesia, ngày 15-5, ngọn núi lửa Ibu ở miền Đông nước này đã phun trào, tạo ra cột tro bụi khổng lồ cao 5km lên bầu trời. Đây là một trong những đợt phun trào lớn nhất của núi lửa Ibu từ đầu năm đến nay. Trung tâm Giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất đã kêu gọi người dân và du khách tránh xa khu vực bán kính 5km tính từ miệng núi lửa. Người dân sinh sống gần đó được khuyến cáo đeo khẩu trang và đeo kính khi đi ra khỏi nhà để tránh bị tro núi lửa rơi xuống.

https://hanoimoi.vn/indonesia-tao-may-de-chan-nhung-con-mua-tiep-theo-sau-lu-lut-666444.html

Lâm Phương / HNM.com.vn