Quốc tế
02/05/2024 03:13Indonesia ráo riết sơ tán 12.000 dân vì núi lửa "thức giấc"
Reuters ngày 1/5 trích dẫn hình ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia cập nhật cho thấy, hàng trăm cư dân trên đảo Tagulandang đang chờ sơ tán tại cảng, trong khi tro bụi và dung nham tiếp tục phun ra từ núi lửa Ruang.
Trung tâm Giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất (PVMBG) Indonesia đã nâng mức cảnh báo ở núi lửa Ruang lên cao nhất sau vụ phun trào xảy ra một ngày trước đó, đồng thời cảnh báo người dân đảo Tagulandang nguy cơ sóng thần có thể xảy ra do núi lửa phun trào.
"Chúng tôi đang sơ tán 109 cư dân tại Tagulandang đến cảng Munte, trong khi hàng trăm người vẫn đang chờ sơ tán ở cảng Minanga”, chi nhánh cơ quan tìm kiếm và cứu nạn tại Manado cho biết trong một tuyên bố.
Trong khi đó, sân bay Sam Ratulangi ở Manado xác nhận tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 2/5. Cho đến nay, 7 sân bay đã tạm thời phải đóng cửa do núi lửa phun trào, theo AirNav Indonesia.
Núi lửa Ruang cao 725m so với mực nước biển, hiện là ngọn núi lửa duy nhất trong số hơn 100 ngọn núi lửa của Indonesia được đặt ở mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức. Các nhà chức trách đã quy định một vùng cấm trong phạm vi 6 km xung quanh núi lửa này.
Theo The Guardian, vụ phun trào ngày 30/4 là vụ phun trào lần thứ 2 của núi lửa Ruang trong tháng 4, với những cột tro bụi cao hơn 5km. Tro bụi của núi lửa đã lan tới tận miền Đông Malaysia quanh khu vực đảo Borneo.
Trong đợt phun trào thứ nhất ngày 16/4, hầu hết trong số hơn 800 người dân sinh sống trên đảo đã được sơ tán, sân bay Manado tạm thời bị đóng cửa, trong khi nhiều ngôi nhà bị hư hại do đất đá và tro bụi rơi xuống.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/indonesia-rao-riet-so-tan-12-000-dan-vi-nui-lua-thuc-giac-i729920/
- Công nghệ 8/4: Anthropic dừng phát hành AI Mythos vì quá mạnh (10:07)
- Giá vàng tăng 4,5 triệu đồng/lượng (33 phút trước)
- Hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế quý I-2026: 3 việc cần làm ngay (41 phút trước)
- Hiện trạng dự án sắp thành khu liên hợp thể thao hơn 145.000 tỷ ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố chiến thắng, buộc Mỹ phải chấp nhận kế hoạch 10 điểm (2 giờ trước)
- Mỹ - Iran đàm phán từ 10/4, Israel dừng tấn công ngay lập tức (2 giờ trước)
- Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng (2 giờ trước)
- Chứng khoán Việt Nam chính thức được nâng hạng (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 8/4: Bật tăng rất mạnh (2 giờ trước)
- Đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trên 40°C kéo dài đến bao giờ? (2 giờ trước)