Indonesia ráo riết sơ tán 12.000 dân vì núi lửa "thức giấc"

Núi lửa Ruang nằm ngoài khơi đảo Sulawesi ở Indonesia tiếp tục phun tro bụi và dung nham lần thứ 2 chỉ trong một tháng, khiến hơn 12.000 dân ở đảo Tagulandang phải sơ tán khẩn cấp.

Reuters ngày 1/5 trích dẫn hình ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia cập nhật cho thấy, hàng trăm cư dân trên đảo Tagulandang đang chờ sơ tán tại cảng, trong khi tro bụi và dung nham tiếp tục phun ra từ núi lửa Ruang.

Trung tâm Giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất (PVMBG) Indonesia đã nâng mức cảnh báo ở núi lửa Ruang lên cao nhất sau vụ phun trào xảy ra một ngày trước đó, đồng thời cảnh báo người dân đảo Tagulandang nguy cơ sóng thần có thể xảy ra do núi lửa phun trào. 

"Chúng tôi đang sơ tán 109 cư dân tại Tagulandang đến cảng Munte, trong khi hàng trăm người vẫn đang chờ sơ tán ở cảng Minanga”, chi nhánh cơ quan tìm kiếm và cứu nạn tại Manado cho biết trong một tuyên bố.

Indonesia sơ tán 12.000 dân vì núi lửa
Lực lượng hải quân Indonesia chuẩn bị hàng viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa Ruang ở Sitaro. Ảnh: TG

Trong khi đó, sân bay Sam Ratulangi ở Manado xác nhận tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 2/5. Cho đến nay, 7 sân bay đã tạm thời phải đóng cửa do núi lửa phun trào, theo AirNav Indonesia. 

Núi lửa Ruang cao 725m so với mực nước biển, hiện là ngọn núi lửa duy nhất trong số hơn 100 ngọn núi lửa của Indonesia được đặt ở mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức. Các nhà chức trách đã quy định một vùng cấm trong phạm vi 6 km xung quanh núi lửa này.

Theo The Guardian, vụ phun trào ngày 30/4 là vụ phun trào lần thứ 2 của núi lửa Ruang trong tháng 4, với những cột tro bụi cao hơn 5km. Tro bụi của núi lửa đã lan tới tận miền Đông Malaysia quanh khu vực đảo Borneo.

Trong đợt phun trào thứ nhất ngày 16/4, hầu hết trong số hơn 800 người dân sinh sống trên đảo đã được sơ tán, sân bay Manado tạm thời bị đóng cửa, trong khi nhiều ngôi nhà bị hư hại do đất đá và tro bụi rơi xuống. 

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/indonesia-rao-riet-so-tan-12-000-dan-vi-nui-lua-thuc-giac-i729920/

Linh Chi / CAND