Quốc tế
03/10/2022 17:33Ian là cơn bão "tốn kém" nhất tại Florida trong 30 năm qua
Theo giới chức Mỹ, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng thêm khi nước lũ rút và các đội cứu hộ có thể tiếp cận những khu vực bị chia cắt. Hàng trăm người đã được cứu hộ kịp thời khỏi những ngôi nhà bị ngập ở nhiều nơi.
Ít nhất 85 trường hợp thiệt mạng liên quan đến bão đã được xác nhận kể từ khi Ian đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh của Florida hôm 28/10 với sức mạnh của một cơn bão cấp 4, sức gió lên đến 240 km/giờ.
Phần lớn các ca tử vong được ghi nhận tại Florida, đặc biệt tại Hạt Lee nơi có đến 42 người chết. Các quan chức tại địa phương này đang hứng chịu chỉ trích cũng như nghi vấn liệu họ đã sơ tán người dân kịp thời hay chưa.
Đến ngày 2/10 (giờ địa phương), vẫn còn 700.000 hộ gia đình và doanh nghiệp tại Florida chưa có điện trở lại. Thời điểm bão Ian mới đổ bộ, ít nhất 2 triệu khách hàng bị mất điện.
Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm khu vực bị ảnh hưởng bởi bão trong tuần này, Nhà Trắng cho biết. Tổng thống Mỹ và phu nhân trong ngày 3/10 sẽ đến khu vực Puerto Rico, nơi hàng trăm nghìn người vẫn đang sống trong cảnh thiếu điện sau sự đổ bộ của cơn bão Fiona cách đây 2 tuần.
Nhà chức trách bang North Carolina cho biết đã ghi nhận ít nhất 4 người thiệt mạng.
Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ dự báo lượng mưa lớn có thể tiếp tục trút xuống khắp các khu vực phía tây Virginia và Maryland, cùng với đó là lũ lụt tại Florida.
Theo công ty phân tích và dữ liệu bất động sản CoreLogic của Mỹ, các công ty bảo hiểm đã chuẩn bị cho các khoản bồi thường từ 28 tỷ đến 47 tỷ USD. Ian có thể là cơn bão “tốn kém” nhất tại Florida kể từ sau cơn bão Andrew vào năm 1992.
- Vì sao người Tây Tạng không ăn cá? (21:18)
- Cấp bách chuyển sang xăng E10, hàng chục triệu xe máy và ô tô cần lưu ý gì? (2 giờ trước)
- Cẩn trọng với lời mời góp vốn đầu tư trên các nền tảng mạng xã hội (2 giờ trước)
- Người dùng Android đối mặt nguy cơ mất tiền vì mã độc mới (2 giờ trước)
- Mỹ cân nhắc siết yêu cầu visa đối với lao động tay nghề cao (3 giờ trước)
- Cách giảm mỡ máu cao không dùng thuốc theo tư vấn của bác sĩ BV Bạch Mai (3 giờ trước)
- Số ca mắc tay chân miệng tăng vọt, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn (3 giờ trước)
- Robot đeo sau lưng biến người thành “nhân mã sinh học” (4 giờ trước)
- Đợt nắng nóng gay gắt, diện rộng ở Bắc bộ sắp đến (4 giờ trước)
- Hàng không giảm tần suất đường bay do giá nhiên liệu tăng cao (4 giờ trước)