IAEA đề nghị lập vòng bảo vệ quanh nhà máy Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kêu gọi khẩn trương thiết lập một khu vực bảo vệ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

IAEA ngày 6/9 chính thức công bố báo cáo về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, trong đó kêu gọi khẩn trương thiết lập một "khu vực bảo vệ an ninh" xung quanh cơ sở này, giữa lúc Nga-Ukraine đổ lỗi cho đối phương về các đợt pháo kích quanh nhà máy.

630_360_1661795748_168-1662478098941
Nhà máy Zaporizhzhia nhìn từ trên cao. Ảnh: CNN

"Các cuộc pháo kích đang diễn ra chưa gây ra tình trạng khẩn cấp hạt nhân, nhưng nó tiếp tục thể hiện mối đe dọa thường xuyên đối với an ninh và an toàn hạt nhân", IAEA nêu trong báo cáo, được tổng hợp từ các dữ liệu mà cơ quan này thu thập từ chuyến thăm Zaporizhzhia tuần trước.

Theo IAEA, việc pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia cũng như các khu vực lân cận phải "dừng lại ngay lập tức để tránh bất cứ thiệt hại nào thêm cho nhà máy và các cơ sở liên quan, vì sự an toàn của nhân viên vận hành và duy trì tính toàn vẹn vật lý phục vụ hoạt động an toàn".

IAEA khẳng định, việc thiết lập khu vực bảo vệ an ninh cần được cả Nga và Ukraine chấp thuận. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc (LHQ) sẵn sàng cung cấp mọi hướng dẫn cần thiết về việc thiết lập khu vực an ninh kể trên.

IAEA cũng thông tin thêm, trong chuyến thị sát tuần trước, họ đã chứng kiến những hư hại đáng kể do đòn pháo kích tại nhà máy Zaporizhzhia. Tuy nhiên, cơ quan này ca ngợi các nhân viên vận hành nhà máy Zaporizhzhia đã đảm bảo an toàn cho cơ sở điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

"Các nhân viên tại cơ sở hạt nhân của Ukraine đã tiếp tục thể hiện sự bền bỉ và năng lực trong việc đảm bảo hoạt động một cách an toàn và bảo mật, bất chấp tình hình xung đột", IAEA nêu.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar thuộc tỉnh Zaporizhzhia và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu với 6 lò phản ứng. Do tác động của chiến sự, 5/6 lò phản ứng tại nhà máy đã dừng hoạt động, chỉ một lò còn lại hoạt động cầm chừng để phục vụ vận hành nhà máy.

Vài tuần qua, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ pháo kích nhằm vào cơ sở này. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo, các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy Zaporizhzhia có thể "dẫn đến thảm họa kinh hoàng".

Thái Hà / CAND