Đường dây truyền tải điện 750 kV thứ 4 của nhà máy Zaporizhzhia đã bị đứt

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine một lần nữa mất kết nối với nguồn điện bên ngoài, gia tăng thêm lo ngại khi cuộc chiến năng lượng giữa Moscow và phương Tây đang diễn ra gay gắt trong những ngày gần đây, Reuters ngày 4/9 đưa tin.

NR63PPCWO5P5HK7H5DKRZYALJM-1662253783653
Ảnh tư liệu nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do phái đoàn chuyên gia IAEA ghi lại. Ảnh: IAEA qua Reuters

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine - nhà máy lớn nhất châu Âu - một lần nữa mất kết nối với đường dây điện chính bên ngoài cuối cùng còn lại của nước này.

Hiện, chỉ có một trong sáu lò phản ứng còn hoạt động. 

Chưa đầy 48 giờ sau khi Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cùng phái đoàn IAEA hiện diện tại cơ sở này, các chuyên gia của IAEA đã được các nhân viên cấp cao của Ukraine thông báo, đường dây truyền tải điện 750 kV thứ 4 của Zaporizhzhia đã bị đứt. Ba đường dây còn lại đã đứt trước đó, trong cuộc xung đột này, IAEA cho biết thêm.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Moscow kiểm soát kể từ tháng 3, nhưng vẫn do nhân viên Ukraine vận hành. Nhà máy đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột Nga - Ukraine, với việc hai bên đổ lỗi cho nhau về những vụ pháo kích xảy ra gần đây, dấy lên lo ngại về một thảm họa tương tự Chernobyl năm 1986.

Tuần trước, nhà máy Zaporizhzhia đã bị cắt điện lưới quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử sau khi đường dây tải điện bị cắt, dẫn đến việc cắt điện trên khắp Ukraine.

Trong khi đó, IAEA cho biết, các thanh tra viên ghi nhận một lò phản ứng "vẫn đang hoạt động và sản xuất điện cho cả hệ thống làm mát và các chức năng an toàn thiết yếu khác, cũng như cung cấp điện cho các hộ gia đình, nhà máy và những lò phản ứng khác thông qua lưới điện".

An Nhiên / CAND