Bộ Quốc phòng Hy Lạp nhấn mạnh tình trạng căng thẳng và bất ổn ở Đông Địa Trung Hải đã làm gia tăng những tranh chấp trong các vấn đề liên quan đến không gian hàng hải.

Hy Lap tap tran voi Phap, Italy va CH Cyprus o Dong Dia Hai hinh anh 1

Hy Lạp, Pháp, Italy và Cộng hòa Cyprus tổ chức diễn tập chung ở Đông Địa Trung Hải. (Nguồn: financialmirror.com)

Hy Lạp ngày 26/8 bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với Pháp, Italy và Cộng hòa Cyprus ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, tâm điểm cuộc tranh cãi leo thang giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết cuộc tập trận chung ở phía Nam Cộng hòa Cyprus và đảo Crete của Hy Lạp dự kiến kéo dài trong 3 ngày. Hoạt động tập trận nằm trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác 4 bên.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tình trạng căng thẳng và bất ổn ở khu vực Đông Địa Trung Hải đã làm gia tăng những tranh chấp trong các vấn đề liên quan đến không gian hàng hải.

Cùng ngày, Pháp khẳng định cuộc tập trận chung ở Đông Địa Trung Hải diễn ra nhằm mục đích thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nhấn mạnh: "Đông Địa Trung Hải đang biến thành một khu vực căng thẳng. Tôn trọng luật pháp quốc tế phải là một nguyên tắc và không có ngoại lệ."

Bà cũng cho biết Pháp ưu tiên giải pháp đối thoại, hợp tác và ngoại giao để đưa Đông Địa Trung Hải trở lại là khu vực ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, nước này sẽ điều 3 máy bay phản lực Rafale và một tàu chiến trang bị máy bay trực thăng tham gia cuộc tập trận chung.

Những tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây.

Hy Lạp coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu Ankara chấm dứt ngay lập tức.

Tuy nhiên, phía Ankara cho rằng vùng biển mà nước này đang khoan thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa Thổ Nhĩ Kỳ.

Lâu nay, hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở khu vực Đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây khiến cuộc tranh giành nguồn tài nguyên không chỉ giữa hai nước này mà còn cả mở rộng ra các nước Cộng hòa Cyprus, Ai Cập và Israel./.

Nhật-Mỹ tập trận không quân và hải quân trên Biển Hoa Đông Nhật-Mỹ tập trận không quân và hải quân trên Biển Hoa Đông

Cuộc tập trận có sự tham gia của 39 máy bay các loại, từ máy bay chiến đấu F-15, máy bay chiến đấu thế hệ ...

Tàu sân bay của Mỹ tập trận bắn đạn thật tại Địa Trung Hải Tàu sân bay của Mỹ tập trận bắn đạn thật tại Địa Trung Hải

Máy bay Hải quân từ phi đoàn Carrier Air Wing Three (CVW-3) đã tiến hành các hoạt động diễn tập tấn công chính xác cả ...

https://www.vietnamplus.vn/hy-lap-tap-tran-voi-phap-italy-va-ch-cyprus-o-dong-dia-hai/659663.vnp

www.vietnamplus.vn