Hungary nêu giải pháp viện trợ cho Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Budapest tin rằng Liên minh châu Âu nên hỗ trợ Ukraine mà không làm tổn hại đến ngân sách của liên minh.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên giúp Ukraine nhưng không làm tổn hại đến ngân sách của Liên minh châu Âu (EU)”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói, nhấn mạnh sự hỗ trợ tài chính cho Kiev nên được cung cấp ngoài ngân sách EU.

Theo Thủ tướng Hungary, nước này sẵn sàng đảm bảo Budapest sẽ cung cấp số tiền đóng góp ngoài ngân sách EU để viện trợ cho Kiev. Ông cho rằng, số tiền này sẽ được tính toán cho mỗi nước dựa trên các chỉ số kinh tế quốc gia.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Viktor Orban cảnh báo Hungary sẽ buộc phải chặn quyết định tài trợ của Liên minh châu Âu cho Ukraine nếu kế hoạch của Budapest về tài trợ cho Kiev từ bên ngoài ngân sách EU bị bác bỏ. 

“Đây là đề xuất từ ​​Hungary. Nếu Brussels chấp nhận, người Ukraine sẽ nhận được hỗ trợ từ bên ngoài ngân sách EU. Và nếu không được chấp nhận thì thật không may, chúng tôi sẽ buộc phải dừng quá trình này”, ông Viktor Orban nói.

 

Theo ông Viktor Orban, việc cung cấp 50 tỷ euro (54,3 tỷ USD) cùng một lúc trong 4 năm sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho kinh tế châu Âu.

Vào giữa tháng 12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban phủ quyết việc tăng ngân sách EU cho giai đoạn 2024-2027, bao gồm 50 tỷ euro (55 tỷ USD) viện trợ tài chính vĩ mô cho Kiev. Ông Viktor Orban không bỏ phiếu phản đối việc khởi động các cuộc đàm phán gia nhập EU với Ukraine, nhưng cảnh báo Budapest có thể ngăn chặn tiến trình này.

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 13/12 thông báo giải ngân hàng tỷ euro từ quỹ gắn kết cho Hungary, tuyên bố rằng chính phủ nước này đã thực hiện các bước liên quan để đảm bảo sự độc lập về mặt tư pháp. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi các nhà lãnh đạo khối dự kiến thảo luận về gói viện trợ mới cho Ukraine và triển vọng gia nhập EU của nước này - điều mà Hungary phản đối.

Tháng 12/2022, Brussels đóng băng 22 tỷ euro (23 tỷ USD) quỹ phân bổ cho Budapest, với lý do lo ngại về tính độc lập của các thẩm phán ở Hungary và việc quốc gia này không tuân thủ Hiến chương các quyền cơ bản của EU - về các vấn đề bao gồm quyền LGBTQ, tự do học thuật và tị nạn.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã có quan điểm khác với EU và các nước trong liên minh. Ông Viktor Orban  nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, từ chối gửi vũ khí tới Ukraine và kêu gọi Brussels thuyết phục Moskva và Kiev tham gia đàm phán hòa bình thay vì gây chiến.

chttps://vtc.vn/hungary-neu-giai-phap-vien-tro-cho-ukraine-ar848141.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News