Quốc tế
16/01/2024 17:31Ngoại trưởng Ukraine từng muốn đấm người đồng cấp Nga
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nói từng có lúc cảm thấy muốn "đấm vào mũi" người đồng cấp Nga Lavrov trong các cuộc đàm phán giai đoạn đầu chiến sự.
"Những cuộc đàm phán khó khăn nhất là những cuộc mà bạn đơn giản chỉ cảm thấy muốn tiến đến và đấm vào mũi người đối diện, nhưng bạn thực sự không thể làm như vậy", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trong cuộc phỏng vấn ngày 15/1, khi được hỏi về những cuộc đàm phán khó khăn nhất của ông.
"Tôi có thể nói điều này đã xảy ra 2-3 lần rồi. Một lần là với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở khu nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân năm 2022", ông Kuleba nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AFP/Reuters
Nga và Ukraine đã tiến hành một số vòng đàm phán vào những tuần đầu sau khi chiến sự bùng phát tháng 2/2022. Cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra ở khu vực biên giới Ukraine - Belarus, sau đó chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Kuleba khi đó cho biết nội dung các cuộc đàm phán là hướng tới đạt lệnh ngừng bắn và bố trí hành lang nhân đạo nhưng chúng diễn ra rất khó khăn. Cuối cùng, các bên không đạt được thỏa thuận và cũng không có thêm cuộc đàm phán nào kể từ đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chỉ đàm phán với Nga khi Moskva rút toàn bộ quân khỏi lãnh thổ nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng đàm phán, nhưng khẳng định Moskva phải đạt được các mục tiêu của chiến dịch, gồm "phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine và Kiev phải đảm bảo lập trường trung lập".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng những bình luận của Ngoại trưởng Kuleba càng cho thấy sự kém cỏi của giới lãnh đạo Ukraine.
"Vấn đề của họ chính là những người ít học, hung hãn được đưa vào chính quyền dưới vỏ bọc bộ trưởng để hủy hoại Ukraine vì tiền của Mỹ. Phải chăng chỗ phù hợp với ông ấy là đi đấu vật thay vì làm việc ở Bộ Ngoại giao?", bà Zakharova nói.
https://vnexpress.net/ngoai-truong-ukraine-tung-muon-dam-nguoi-dong-cap-nga-4701241.html
- Có cần súc bình xăng hay điều chỉnh động cơ trước khi chuyển sang dùng xăng E10? (1 giờ trước)
- Ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời năm nào? (1 giờ trước)
- Tài khoản Facebook của thanh thiếu niên sẽ lọc nội dung như phim 13+ (2 giờ trước)
- Liên hợp quốc cảnh báo Trái Đất 5 năm tới nóng kỷ lục (2 giờ trước)
- Kiệt sức, rối loạn lo âu vì hơn 40 nhóm chat công việc ‘hành hạ’ 24/7 (2 giờ trước)
- Nữ thủ khoa AI Bách khoa và triết lý 'tờ giấy trắng' gây bão mạng (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/6: Tiếp tục đi ngang (3 giờ trước)
- Sáng nay, thí sinh Hà Nội bước vào bài thi chuyên lớp 10 (3 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026 (4 giờ trước)
- Xăng E10 bắt đầu thay thế xăng khoáng, bán đại trà toàn quốc từ hôm nay (4 giờ trước)