Quốc tế
03/05/2024 15:52Houthi đe dọa tiếp tục leo thang quân sự tại Biển Đỏ
Trong một tuyên bố ngày 2-5, thủ lĩnh Abdul-Malik Al-Houthi khẳng định, sẽ tiến hành đợt leo thang thứ tư nếu Israel không chấm dứt những hành động thù địch nhằm vào người Palestine.
Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, Houthi bắt đầu leo thang quân sự hồi tháng 10-2023 bằng các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào nhiều địa điểm ở miền Nam Israel.
Tháng 11 cùng năm, phong trào vũ trang ở Yemen triển khai giai đoạn kế tiếp, nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel hoặc có liên hệ với quốc gia này khi hoạt động ở Biển Đỏ và vịnh Aden.
Sau khi Mỹ và Anh tiến hành nhiều cuộc không kích trả đũa nhằm vào các địa điểm của Houthi ở Yemen, phong trào này ngay lập tức coi toàn bộ tàu của hai cường quốc quân sự là mục tiêu tấn công. Kể từ tháng 1, liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện 452 cuộc tấn công vào các mục tiêu của Houthi, khiến 75 người thiệt mạng và bị thương.
Tân Hoa xã thông tin, Houthi đến nay đã tiến hành 156 cuộc tấn công nhằm vào các tàu có liên kết với Israel, cũng như thành phố Eilat ở phía Nam quốc gia này kể từ khi xung đột Gaza nổ ra hồi tháng 10-2023.
“Các cuộc tấn công nhằm vào tàu ở Biển Đỏ, Vịnh Aden và Ấn Độ Dương được thực hiện với 606 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái”, thủ lĩnh Houthi xác nhận, đồng thời đề cập đến thiệt hại kinh tế đối với Israel sau những động thái gây căng thẳng các tuyến vận tải biển quốc tế quan trọng.
Về những diễn biến mới nhất trong tiến trình hòa bình với Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, thủ lĩnh Abdul-Malik Al-Houthi tuyên bố hai bên “vẫn chưa đạt được thỏa thuận rõ ràng”.
Nội chiến Yemen nổ ra vào năm 2014, thời điểm phong trào Houthi nắm quyền kiểm soát phần lớn miền Bắc đất nước, buộc Chính phủ Yemen phải rút khỏi thủ đô. Năm 2015, liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu đã can thiệp để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận.
https://hanoimoi.vn/houthi-de-doa-tiep-tuc-leo-thang-quan-su-tai-bien-do-665239.html
- Dùng tài khoản ngân hàng thế nào để không sập bẫy lừa đảo? (16:19)
- Anh áp dụng "lệnh giới nghiêm" mạng xã hội với thanh thiếu niên (16:03)
- Thống kê đáng chú ý trận Anh vs Argentina: Lịch sử đối đầu ủng hộ 'Tam sư' (49 phút trước)
- Thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang được xét tuyển, có ảnh hưởng đến cơ hội của thí sinh khác? (1 giờ trước)
- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Mưa ngày 9/7 chỉ ‘dềnh nước’ vì ngập chưa quá 30cm (1 giờ trước)
- Nhan sắc mỹ nhân Tây Ban Nha vướng tin hẹn hò Mbappé (1 giờ trước)
- Đang nghỉ trưa tại văn phòng, đột ngột mất ý thức, 3 lần ngừng tim liên tiếp (2 giờ trước)
- Cước container đi Mỹ tăng dựng đứng, doanh nghiệp xuất khẩu như 'ngồi trên lửa' (2 giờ trước)
- FIFA hoãn treo giò gây tranh cãi, ngôi sao Mỹ thừa nhận lợi bất cập hại (3 giờ trước)
- Tuyển sinh đại học 2026: Thí sinh có 7 ngày nộp lệ phí xét tuyển, bắt đầu từ hôm nay (15-7) (5 giờ trước)