Quốc tế
03/05/2024 15:52Houthi đe dọa tiếp tục leo thang quân sự tại Biển Đỏ
Trong một tuyên bố ngày 2-5, thủ lĩnh Abdul-Malik Al-Houthi khẳng định, sẽ tiến hành đợt leo thang thứ tư nếu Israel không chấm dứt những hành động thù địch nhằm vào người Palestine.
Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, Houthi bắt đầu leo thang quân sự hồi tháng 10-2023 bằng các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào nhiều địa điểm ở miền Nam Israel.
Tháng 11 cùng năm, phong trào vũ trang ở Yemen triển khai giai đoạn kế tiếp, nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel hoặc có liên hệ với quốc gia này khi hoạt động ở Biển Đỏ và vịnh Aden.
Sau khi Mỹ và Anh tiến hành nhiều cuộc không kích trả đũa nhằm vào các địa điểm của Houthi ở Yemen, phong trào này ngay lập tức coi toàn bộ tàu của hai cường quốc quân sự là mục tiêu tấn công. Kể từ tháng 1, liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện 452 cuộc tấn công vào các mục tiêu của Houthi, khiến 75 người thiệt mạng và bị thương.
Tân Hoa xã thông tin, Houthi đến nay đã tiến hành 156 cuộc tấn công nhằm vào các tàu có liên kết với Israel, cũng như thành phố Eilat ở phía Nam quốc gia này kể từ khi xung đột Gaza nổ ra hồi tháng 10-2023.
“Các cuộc tấn công nhằm vào tàu ở Biển Đỏ, Vịnh Aden và Ấn Độ Dương được thực hiện với 606 tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái”, thủ lĩnh Houthi xác nhận, đồng thời đề cập đến thiệt hại kinh tế đối với Israel sau những động thái gây căng thẳng các tuyến vận tải biển quốc tế quan trọng.
Về những diễn biến mới nhất trong tiến trình hòa bình với Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, thủ lĩnh Abdul-Malik Al-Houthi tuyên bố hai bên “vẫn chưa đạt được thỏa thuận rõ ràng”.
Nội chiến Yemen nổ ra vào năm 2014, thời điểm phong trào Houthi nắm quyền kiểm soát phần lớn miền Bắc đất nước, buộc Chính phủ Yemen phải rút khỏi thủ đô. Năm 2015, liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu đã can thiệp để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận.
https://hanoimoi.vn/houthi-de-doa-tiep-tuc-leo-thang-quan-su-tai-bien-do-665239.html
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (14:00)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (2 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (2 giờ trước)
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (3 giờ trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (3 giờ trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (3 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (4 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (4 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (4 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (4 giờ trước)