Nga, Trung Quốc đạt thỏa thuận an ninh trên Biển Đỏ với Houthi

Bloomberg ngày 21/3 (giờ địa phương) đưa tin, lực lượng Houthi ở Yemen đã ra tuyên bố không tấn công và đảm bảo an toàn với tàu thuyền của Nga và Trung Quốc đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Theo Bloomberg, Nga và Trung Quốc đạt được thỏa thuận trên với Houthi sau các cuộc đàm phán tại Oman giữa các nhà ngoại giao 2 nước này với Trưởng đoàn đàm phán của Houthi, ông Mohammad Abdulsalam.

Nguồn tin cho biết thêm, đổi lại, cả Trung Quốc và Nga cam kết sẽ cung cấp một số "hỗ trợ chính trị", có thể bao gồm việc sự ủng hộ về chính trị tại các tổ chức quốc tế, ví dụ như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Houthi tuyên bố không tấn công tàu Trung Quốc và Nga trên Biển Đỏ -0
Một con tàu đi qua kênh đào Suez hướng tới Biển Đỏ. Ảnh: Getty

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã bắt đầu các cuộc tấn công vào hoạt động vận chuyển hàng hóa thương mại ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhằm trả đũa các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Houthi tuyên bố chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu có liên hệ với Israel, trong một nỗ lực thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Trung Đông.

Đáp lại, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc không kích và bắn tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen kể từ giữa tháng 1/2024. Căng thẳng trên hải trình quan trọng này đã khiến nhiều hãng vận tải biển lớn thay đổi lộ trình qua châu Phi và khiến chi phí vận tải tăng mạnh.

Tuy nhiên, vào tháng 1 vừa qua, ông Mohammed al-Bukhaiti, một quan chức cấp cao của Houthi, khẳng định: “Đối với những quốc gia khác, bao gồm Nga và Trung Quốc, hoạt động vận chuyển trong khu vực không bị đe dọa. Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm an toàn cho tàu của họ vì tự do hàng hải đóng vai trò quan trọng đối với chúng tôi".

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-trung-quoc-dat-thoa-thuan-an-ninh-tren-bien-do-voi-houthi-i726001/

Linh Chi / cand.com.vn