Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản là không giới hạn

Ngay sau buổi hội đàm và gặp gỡ báo chí vào sáng 1/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng do Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá hội thảo này là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Kishida Fumio, Thủ tướng Nhật Bản. Đồng thời bày tỏ vui mừng khi Thủ tướng Nhật Bản đã tới dự hội thảo.

1c7cd3e68fe94eb717f8-1651381884962
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Hơn lúc nào hết, nhu cầu đổi mới công nghệ, chuyển đổi số đang trở nên cấp thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia. Đây là một quá trình không hề dễ dàng với vô vàn thách thức, đòi hỏi những giải pháp phù hợp, toàn diện, hiệu quả và đặc biệt là cần phải tăng cường hợp tác quốc tế hơn nữa".

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Nhật đã nhắc lại trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021. Theo đó, Việt Nam và Nhật Bản đã cùng khởi động 3 sáng kiến về hợp tác đổi mới công nghiệp, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng giữa hai quốc gia. Đó là tiền đề cho sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các lĩnh vực này.

6b72119e4d918ccfd580-1651381952651
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định tại hội thảo: "Khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản là không có giới hạn".

"Khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản là không có giới hạn. Tháng 1 vừa qua, Nhật Bản công bố "Sáng kiến đầu tư tương lai châu Á" và tôi mong muốn cùng ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa quan hệ giữa hai nước mạnh mẽ hơn, mang lại lợi ích cho cả hai nước", Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định.

Tại hội thảo, Thủ tướng Kishida Fumio đã đề cập đến 3 vấn đề cụ thể là:

Thứ nhất, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam hiện đang là yếu tố quan trọng cho các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Để việc hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả cần tiếp tục nâng cao năng lực, công nghệ cho lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Đồng thời hai bên cũng kỳ vọng các thỏa thuận về đào tạo kỹ sư giữa hai nước vừa được trao đổi sẽ góp phần vào sự thành công của mục tiêu trên.

Thứ hai, Nhật Bản và Việt Nam cũng kỳ vọng sẽ giải quyết được các vấn đề kinh tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua chuyển đổi số, như chuyển từ thực hiện thủ tục trên giấy sang thủ tục trên môi trường điện tử.

Thứ ba, vấn đề đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Việt Nam nắm giữ vị trí ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, trong tổng số 92 dự án nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng được Nhật Bản hỗ trợ tại ASEAN, Việt Nam đứng đầu với 39 dự án.

Kết thúc hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ của Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm đẩy mạnh đổi mới công nghệ , chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Đồng thời Việt Nam cũng luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

SONP1207-1651382004028
Hai Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các Bộ trưởng.