Hơn 52 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong bối cảnh Ngày bầu cử 3/11 chỉ còn hơn một tuần.

Tính tới ngày 23/10, hơn 52 triệu người đã đi bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ. Trong số này, hơn 36 triệu người bỏ phiếu qua thư, hơn 16 triệu còn lại bỏ phiếu trực tiếp.

Con số 52 triệu vượt tổng số phiếu bỏ sớm trong cuộc bầu cử năm 2016 là 47 triệu phiếu.

Năm 2016, 137 triệu cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ. Con số này năm nay đươc dự kiến khoảng 150 triệu.

Hơn 52 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm - 1
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm. (Ảnh: Fox29.com)

Quy tắc bỏ phiếu sớm khác nhau tùy theo các tiểu bang. Một trong những bang đông dân nhất New York tới 24/10 mới bắt đầu mở các hòm phiếu. Vì vậy, số lượng phiếu bầu dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong những ngày tới.

Cơ quan dịch vụ bưu chính Mỹ cho biết đã vận chuyển hơn 100 triệu phiếu, bao gồm cả phiếu trắng và phiếu được điền thông tin kể từ đầu tháng 9. Tới nay, 523 triệu phiếu bầu cử qua bưu điện được nhập vào hệ thống của Cơ quan dịch vụ bưu chính Mỹ, tăng 162% so với năm 2016.

Đảng Dân chủ kêu gọi người dân đi bỏ phiếu sớm để phòng trường hợp phải xếp hàng dài trong Ngày Bầu cử. Đảng này cũng khuyến khích các cử tri bỏ phiếu qua thư để ngăn chặn khả năng lây nhiễm virus.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại với hình thức này, khẳng định rất dễ xảy ra gian lận nếu bỏ phiếu qua thư.

Trump, Biden kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu sớm Trump, Biden kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu sớm

Trump kêu gọi người Nevada đi bầu sớm, trong khi Biden thúc giục dân Bắc Carolina "bỏ phiếu ngay hôm nay", trước cuộc tranh luận ...

https://vtc.vn/hon-52-trieu-cu-tri-my-di-bo-phieu-som-ar576781.html

vtc.vn