Xa lộ
21/05/2019 14:00Hơn 22.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
Cuối tuần qua, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu. Tuyến đường dài khoảng 85 km, trong đó có 49 km đi qua huyện Đà Bắc và TP Hòa Bình, 36 km đi qua huyện Vân Hồ và Mộc Châu (Sơn La).
Giai đoạn một, nền đường cao tốc được xây dựng rộng 17 m, mặt đường rộng 14 m với 4 làn xe, dải phân cách và an toàn rộng 1,5 m, làn dừng xe khẩn cấp không liên tục. Giai đoạn hoàn thiện, nền mở được rộng lên 22 m, trong đó mặt đường rộng 14 m với 4 làn xe, 2 làn dừng xe khẩn cấp rộng 5 m, dải phân cách và an toàn rộng 1,5 m.
Đường được thiết kế tốc độ 80 km/h, đối với các đoạn qua địa hình khó khăn cho phép thiết kế 60 km/h, được triển khai từ năm 2019 đến 2024.
![]() |
| Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu sẽ kết nối với đường Hòa Lạc - Hòa Lạc hiện nay. Ảnh: Giang Huy. |
Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn một hơn 22.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư sẽ huy động trên 17.000 tỷ đồng cho hợp phần BOT, thu phí hoàn vốn trong 26 năm. Phần vốn nhà nước tham gia dự án là quỹ đất của địa phương hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La có giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng.
Dự án cao tốc được kỳ vọng giải quyết nhu cầu vận tải kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh Tây Bắc, giảm tải cho quốc lộ 6 hiện nay, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội các khu vực này.
| Nghiên cứu xây dựng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
Với chiều dài khoảng 85 km, dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng. |
| Phó thủ tướng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
Sau khi thông xe tuyến đường Hà Nội - Hòa Bình, Chính phủ tiếp tục thúc đẩy dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc ... |
- Đình chỉ học một năm hai nữ sinh y khoa livestream dọa 'tiêm thuốc độc' (13:29)
- Sân Mỹ Đình xanh mướt đón đội tuyển Việt Nam trở lại sau 2 năm (44 phút trước)
- Siêu bão Dolphin có thể vượt qua cấp 17, mạnh tương đương siêu bão Sinlaku (49 phút trước)
- Mỹ cấm robot hình người Trung Quốc, cuộc chiến AI bước sang mặt trận mới (2 giờ trước)
- Ả-rập Xê Út lập liên minh phòng thủ hàng hải đa quốc gia (2 giờ trước)
- Việt Nam lần đầu ghép dương vật từ người chết não: Thế giới mới có 5 ca (3 giờ trước)
- Israel dùng 700 tấn thuốc nổ san phẳng đường hầm của Hezbollah (4 giờ trước)
- Khu vực đồng euro giữ đà phục hồi giữa nhiều sức ép (4 giờ trước)
- UEFA ủng hộ ông bầu PSG thay thế chủ tịch FIFA (5 giờ trước)
- Vì sao Cục CSGT đề xuất dùng làn sát dải phân cách giữa trên cao tốc để vượt xe? (5 giờ trước)
