Hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp sẽ được hơn 100 y bác sĩ phẫu thuật tách dính vào khoảng 5h sáng 15.7, sau quá trình chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7 năm ngoái đến nay. 

Chiều 14.7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc phẫu thuật tách dính cặp song sinh có tên Trúc Nhi và Diệu Nhi. Cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6h ngày 15.7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Đây có lẽ là cột mốc đáng nhớ cho ngành y tế TPHCM khi gần 100 y bác sĩ hội chẩn nhiều lần và lên kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật. Ê-kíp bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện, trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Vào tháng 7 năm ngoái, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2 kg.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng TPHCM, các bác sĩ hồi sức đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được mổ tách dính.

"Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật tách dính ca song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam vào ngày mai. Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp" - Bệnh viện Nhi đồng TPHCM thông tin.

Với những trẻ "song nhi", không chỉ là "chị chị em em" thân thiết mà còn là người bạn tri kỷ. Cả hai bé đều có chung tình yêu với việc chọc ghẹo, trêu đùa của cô bác, cùng hứng thú nghe cha mẹ kể chuyện, cùng ăn, cùng bú, cùng tiêu và bên nhau trong mọi khoảnh khắc.

Mặc dù hai bé đã chung sống hòa bình cùng nhau, nhưng bố mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho mỗi em có một cơ thể riêng biệt, hoàn chỉnh.

Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000, trong số đó chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Anh Nhàn

hon 100 y bac si sap mo tach ca song sinh dinh lien phuc tap nhat viet nam Người mẹ choáng váng khi sinh cặp song sinh dính liền với 2 đầu 3 tay

Cặp vợ chồng trẻ người Ấn Độ choáng váng khi sinh ra cặp song sinh dính liền có 2 đầu và 3 tay .

hon 100 y bac si sap mo tach ca song sinh dinh lien phuc tap nhat viet nam Bé gái chào đời với 4 chân và 3 tay

Sau khi bé thứ nhất trong cặp song sinh chào đời an toàn, bác sĩ bệnh viện Tonk đón bé còn lại, bất ngờ phát ...

https://laodong.vn/suc-khoe/hon-100-y-bac-si-sap-mo-tach-ca-song-sinh-dinh-lien-phuc-tap-nhat-viet-nam-819516.ldo

laodong.vn