Thế giới 24h
11/06/2024 15:13Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Gaza của Mỹ
Ngày 10/6 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở dải Gaza.
Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới, cho biết rằng Israel đã chấp nhận đề xuất, kêu gọi Hamas đồng ý và "thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình không chậm trễ và vô điều kiện".
Nga đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc, trong khi 14 thành viên Hội đồng Bảo an còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết ủng hộ kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn do ông Biden đưa ra hôm 31/5, được ông mô tả là sáng kiến của Israel.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong cuộc họp về đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, ngày 10/6. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước hội đồng sau cuộc bỏ phiếu: “Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu cho hòa bình”.
Algeria, thành viên Ả Rập duy nhất của hội đồng, ủng hộ nghị quyết này vì nước này tin rằng đó "có thể là một bước tiến tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài".
Ông Amar Bendjama, Đại sứ Algeria tại Liên Hợp Quốc Amar Bendjama nói: “Nghị quyết mang lại một tia hy vọng cho người Palestine. Đã đến lúc dừng việc giết chóc".
Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết về đề xuất và nêu rõ rằng "nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn sáu tuần cho giai đoạn một, thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn được duy trì miễn là các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục".
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã hỏi Israel đã đồng ý cụ thể những gì và nói rằng Hội đồng Bảo an không nên ký kết các thỏa thuận với "các thông số mơ hồ".
Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan có mặt để bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng. Thay vào đó, nhà ngoại giao Reut Shapir Ben Naftaly thuộc phái đoàn Israel nói rằng các mục tiêu của Israel ở Gaza luôn rõ ràng.
“Israel cam kết thực hiện những mục tiêu này - giải phóng tất cả con tin, tiêu diệt khả năng quản lý và quân sự của Hamas, đồng thời đảm bảo rằng Gaza không gây ra mối đe dọa cho Israel trong tương lai”, bà Naftaly nói.
Hội đồng Bảo an hồi tháng 3 đã yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin do Hamas bắt giữ.
Trong nhiều tháng, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Hamas cho biết họ muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở dải Gaza và yêu cầu Israel rút quân khỏi vùng đất có 2,3 triệu dân.
Israel đã thực hiện chiến dịch tấn công đáp trả Hamas ở Gaza, sau cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của phiến quân khiến hơn 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị Hamas bắt làm con tin. Hiện hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.
Cơ quan y tế Gaza, cuộc xung đột đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 37.000 người Palestine.
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)