Hoàn tất kiểm soát Lugansk, Nga dồn lực tấn công Donetsk

Quân đội Nga và lực lượng dân quân miền Đông khởi động đợt tiến công nhắm vào thành phố Seversk (Siversk) chiến lược ở tỉnh Donetsk, vài giờ sau khi họ hoàn tất kiểm soát tỉnh Lugansk.

RiaNovosti cuối ngày 3/7 dẫn lời ông Vitaly Kiselev, quan chức an ninh nước Cộng hòa Nhân dân Lungansk (LPR) tự xưng, thông báo "các đợt giao tranh giành Seversk đã bắt đầu", nhắc tới thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk cách thành phố Lysychansk 30km về phía Tây.

Hoàn tất kiểm soát Lugansk, Nga dồn lực tiến công ở Donetsk -0

Pháo phản lực Nga khai hỏa trong chiến dịch ở Ukraine. Ảnh: Getty Images

Nga tuyên bố "giải phóng" toàn bộ tỉnh Lugansk ở Donbass, nơi LPR coi là lãnh thổ, hôm 3/7. Trước đó, hôm 2/7, họ đã mở rộng kiểm soát toàn diện thành phố Lysychansk. Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy vẫn còn một số binh sĩ quân đội Ukraine mắc kẹt tại thành phố này.

Theo tờ Lenta của Nga, trong hai ngày vừa qua, 38 binh sĩ Ukraine đã tự nguyện ra đầu hàng. Hầu hết họ là "cư dân địa phương, bị buộc phải điều động tham gia quân đội Ukraine".

Trong thông điệp tối 3/7, theo KyivIndependent, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề cập đến việc Ukraine "buộc Nga rời đảo Rắn" và khẳng định "sẽ có một ngày" Kiev giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass, bao gồm thành phố Lysychansk.

Hoàn tất kiểm soát Lugansk, Nga dồn lực tiến công ở Donetsk -0

Bản đồ tình hình chiến sự ở Donbass tính đến cuối tháng 6/2022. Đồ họa: BBC

Một số hãng tin phương Tây nói rằng, quân đội Ukraine đang thiết lập thế trận phòng thủ mới ở Seversk, với nòng cốt là các binh sĩ rút lui thành công khỏi thành phố Severodonetsk và Lysychansk. Nhiều hệ thống pháo đã được Kiev triển khai tới đây.

Từ Lysychansk, lực lượng Nga được cho là có thể đặt mọi mục tiêu ở Seversk trong tầm bắn pháo. Việc tiến công từ hướng Lugansk được cho là sẽ giúp Nga tăng cường sức ép với Ukraine ở Donetsk từ hướng Tây Bắc, thay vì chỉ từ hướng Đông và hướng Nam.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hoan-tat-kiem-soat-lugansk-nga-don-luc-tan-cong-donetsk-i659071/

Thiện Minh / Công an nhân dân