Quân đội Ukraine nhận lệnh rút lui khỏi Severodonetsk

Quan chức Ukraine cho biết các binh sĩ cố thủ ở "chảo lửa" Severodonetsk được lệnh rút lui, đánh dấu việc lực lượng Nga toàn quyền kiểm soát thành phố chiến lược tại tỉnh Lugansk này.

Khi được hỏi về việc liệu lực lượng Ukraine có phải rời thành phố Severodonetsk trước áp lực tiến công mạnh mẽ của Nga hay không, thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Gaidai, hôm nay (24/6) trả lời: "Thật không may, có!", TASS đưa tin.

RTS8NVAD-1656055415580
Binh sĩ Ukraine di chuyển trên pháo tự hành do phương Tây cung cấp. Ảnh: Getty Images

"Cả binh sĩ của các lực lượng vũ trang Ukraine và Vệ binh Quốc gia đều đã nhận được lệnh rút đến các vị trí mới, đến các khu vực kiên cố mới", ông Gaidai nói. "Chẳng có ích gì khi cố thủ tại những vị trí đã bị đánh bại trong nhiều tháng chỉ để thể hiện (Ukraine) vẫn còn có mặt ở đó".

Ông Gaidai cũng nói rằng lực lượng Nga đang đà tiến công về thành phố Lysychansk nằm ở bên kia bờ sông Seversky Donets từ hướng Zolote và Toshkovka, thông tin trùng khớp với thông báo của lực lượng ly khai thân Nga, khi họ khẳng định đã kiểm soát hai khu dân cư chiến lược này.

Trước đó, các nguồn tin từ lực lượng ly khai khẳng định, các binh sĩ thuộc tiểu đoàn Aidar của Ukraine đang ẩn náu bên trong nhà máy Azot ở thành phố Severodonetsk đã ra tín hiệu sẵn sàng đầu hàng nếu được đảm bảo tính mạng.

3197_1655349711422-1656055382287
Bên ngoài nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk. Ảnh: Getty Images

Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu binh sĩ và dân thường kẹt ở nhà máy Azot. Một số ít binh sĩ Ukraine tuần trước ra hàng lực lượng Nga và dường như nhằm tham gia các cuộc đàm phán với Moscow về việc các binh sĩ còn lại ra đầu hàng.

Việc Ukraine cho phép các binh sĩ ở Severodonetsk rút lui đánh dấu thời khắc Nga kiểm soát toàn diện thành phố hơn 100.000 dân quan trọng này. Đối diện Severodonetsk bên kia sông Seversky Donets là thành phố Lysychansk, sẽ là nơi cuối cùng mà Ukraine còn kiểm soát ở tỉnh Lugansk.

Theo truyền thông Nga, sau khi thành phố Lugansk, thủ phủ của tỉnh Lugansk, được lực lượng thân Nga kiểm soát năm 2014, Ukraine đã lựa chọn Severodonetsk là thủ phủ hành chính mới. Từ Severodonetsk, lực lượng Nga được cho là có thể gây áp lực nhanh chóng lên Lysychansk và có thể sớm hoàn tất đẩy lùi hoàn toàn Ukraine khỏi Lugansk.

Thiện Nhân / CAND