Hoa Kỳ thanh sát việc đảm bảo an ninh hàng không của Vietnam Airlines

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không (ANHK) tại Việt Nam phục vụ khai thác thường lệ của Vietnam Airlines.

Hoa Kỳ thanh sát việc đảm bảo an ninh hàng không của Vietnam Airlines

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 25/10/2021, đại diện Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) phụ trách Vietnam Airlines đã có văn bản thông báo với Vietnam Airlines (VNA) về việc hãng này được chấp thuận sử dụng Chương trình an ninh hàng không (ANHK) của TSA để bảo đảm an ninh cho các chuyến bay thương mại thường lệ đến Hoa Kỳ.

Theo văn bản thông báo trên, Vietnam Airlines đã chấp nhận thẩm quyền thanh sát ANHK của TSA đối với Vietnam Airlines. Nếu trong khuôn khổ thời gian TSA thu xếp, các giám sát viên ANHK của TSA không thể đánh giá công tác bảo đảm ANHK tại các cảng hàng không Việt Nam nơi VietnamAirlines có chuyến bay đi Hoa Kỳ cũng như thanh sát công tác bảo đảm ANHK của Vietnam Arlines, hãng này sẽ bị thu hồi ngay bản chấp thuận đó. Vietnam Airlines sau đó đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về công tác chuẩn bị khai thác thương mại thường lệ đến Hoa Kỳ, trong đó đề nghị Cục Hàng không Việt Nam sớm làm việc với TSA Hoa Kỳ về công tác đánh giá để cho phép Vietnam Airlines tiến hành các chuyến bay đến Hoa Kỳ.

Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận được thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Đại diện trưởng TSA phụ trách Việt Nam về kế hoạch đánh giá và thanh sát ANHK Vietnam Airlines. Dự kiến đoàn gồm 3 giám sát viên ANHK của TSA sẽ vào Việt Nam thành hai đợt, tiến hành đánh giá công tác bảo đảm ANHK của điểm xuất phát các chuyến bay đi Hoa Kỳ tại Cảng HKQT Nội Bài từ ngày 2 đến 7/12/2021 và Tân Sơn Nhất từ ngày 8 đến 13/12/2021, thanh sát công tác bảo đảm ANHK của Vietnam Airlines và một số doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa máy bay, thiết bị máy bay phục vụ cho Vietnam Airlines.

Hoạt động đánh giá lần này nhằm hoàn thiện những bước cuối cùng để các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ xem xét cho phép bay thẳng thương mại thường lệ cho Vietnam Airlines.

Đặng Nhật

SCIC giải ngân gần 6.900 tỷ đồng mua cổ phiếu Vietnam Airlines SCIC giải ngân gần 6.900 tỷ đồng mua cổ phiếu Vietnam Airlines
"Siêu" ủy ban báo cáo Thủ tướng kịch bản phát triển Vietnam Airlines, ACV "Siêu" ủy ban báo cáo Thủ tướng kịch bản phát triển Vietnam Airlines, ACV
/ cand.com.vn