Đợt xuân vận lớn nhất thế giới ở Trung Quốc dịp Tết nguyên đán năm nay dự kiến có khoảng 3 tỉ chuyến đi.
Hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu về quê đón Tết. Ảnh: Reuters

Hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu về quê đón Tết Canh Tý trong đợt xuân vận lớn nhất thế giới, dự kiến với 3 tỉ chuyến đi trong năm nay - ông Zhao Chenxin, phó tổng thư ký và phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 9.1.

Cuộc xuân vận năm nay kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ ngày 10.1 đến 18.2.

SCMP dẫn thông tin từ Hội đồng Nhà nước cho biết, hệ thống đường sắt Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vận chuyển 440 triệu lượt hành khách trong thời gian nghỉ Tết, tăng 32,6 triệu mỗi năm, tương đương 8%.

Sự mở rộng nhanh chóng của hệ thống giao thông Trung Quốc, đặc biệt là đường sắt, đã thay đổi hoàn toàn việc đi lại ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Với việc Trung Quốc xây thêm 139.000km đường sắt và 35.000km đường sắt cao tốc - con số lớn nhất trên thế giới - khiến thời gian di chuyển đã giảm đáng kể.

hang tram trieu nguoi trung quoc ve que an tet trong dot xuan van lon nhat
Thời gian di chuyển giảm đáng kể nhờ hệ thống đường sắt cao tốc. Ảnh: Xinhua

Thời gian chạy nhanh nhất từ ​​Trương Gia Khẩu, thành phố ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, đến thủ đô Bắc Kinh cách đó khoảng 200km, đã giảm từ hơn 3 tiếng xuống còn 47 phút sau khi tuyến đường sắt liên tỉnh Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu đi vào hoạt động tháng trước.

Thời gian di chuyển bằng tàu hỏa từ Hohhot, thủ phủ khu tự trị Nội Mông đến Bắc Kinh giảm từ 9 tiếng xuống hơn còn hơn 2 tiếng.

Bắt đầu từ năm nay, hành khách được đặt vé điện tử cho các chuyến tàu cao tốc và tàu liên thành phố - ông Li Wenxin, phó tổng giám đốc của Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc, cho biết hôm 9.1.

Giờ làm việc của hệ thống bán vé đường sắt trực tuyến sẽ được kéo dài thêm 30 phút mỗi ngày trong đợt xuân vận năm nay, bắt đầu từ 6h sáng đến 11h30 tối, và việc mua vé có thể được xác nhận bằng nhận diện khuôn mặt.

Các máy xác minh danh tính tự phục vụ đã được thiết lập tại các ga đường sắt cao tốc và các điểm dừng tàu khác có lưu lượng hành khách lớn để giảm bớt tắc nghẽn.

hang tram trieu nguoi trung quoc ve que an tet trong dot xuan van lon nhat
Nhiều người chọn tàu hỏa là phương tiện đi lại dịp Tết. Ảnh: Xinhua

Về đường hàng không, ông Wan Xiangdong, quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cho biết, hơn 17.000 chuyến bay dịp Tết sẽ cất cánh mỗi ngày, tăng 13,3% so với một năm trước đó.

Về đường bộ và đường thủy, ông Wang Yang, kỹ sư trưởng của Bộ Giao thông Vận tải, cho biết, dự kiến có khoảng 790.000 ôtô với khả năng vận chuyển 20,31 triệu hành khách và 19.000 tàu được trang bị để vận chuyển khoảng 830.000 hành khách trong đợt xuân vận 2020.

Cuộc xuân vận diễn ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc hôm 9.1 cho biết đã xác định một loại coronavirus mới có thể là "thủ phạm" của dịch bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán. Theo ông Wang Yang, Bộ Giao thông Vận tải đã có các biện pháp tăng cường giám sát và khử trùng tại các khu vực có số lượng lớn hành khách, bao gồm các nhà ga, sân bay, bến xe.

Khánh Minh

Nepal bắt 122 người Trung Quốc

Cảnh sát Nepal bắt 122 công dân Trung Quốc với cáo buộc gian lận ngân hàng và tội phạm mạng.

Hải Phòng kiểm tra vụ nghìn người Trung Quốc dự sự kiện

Khoảng 2.000 người Trung Quốc đã bất ngờ đến tham dự một sự kiện tại trung tâm tiệc cưới Hải Đăng (Hải Phòng) mà không ...

Kiểm tra hơn 2.000 người Trung Quốc xuất hiện tại trung tâm tiệc cưới lớn nhất Hải Phòng

Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động và kiểm tra việc hơn 2.000 khách du lịch Trung Quốc đột xuất xuất hiện tại Trung tâm ...

https://laodong.vn/the-gioi/hang-tram-trieu-nguoi-trung-quoc-ve-que-an-tet-trong-dot-xuan-van-lon-nhat-777679.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: