Hàng cứu trợ quan trọng cho Gaza cập bến cảng của Mỹ

Các chuyến hàng viện trợ đã cập bến tàu do Mỹ xây dựng ngoài khơi Dải Gaza ngày 17/5 (giờ địa phương) trong bối cảnh Israel đang phải chịu áp lực toàn cầu trong việc cho phép thêm hàng viện trợ vào khu vực bị bao vây, nơi nước này đang có xung đột với các chiến binh Hamas và nạn đói đang rình rập người dân.

Hàng cứu trợ quan trọng cho Gaza cập bến cảng
Bến tàu trị giá hàng trăm triệu USD của Mỹ để nhập hàng viện trợ cho Gaza. Ảnh Reuters. 

Bến tàu nổi tạm thời đã được lắp ráp trước tại cảng Ashdod của Israel và được chuyển đến vị trí ngời khơi Gaza vào ngày 16/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Sau nhiều tháng thảo luận, Liên hợp quốc đã đồng ý hỗ trợ điều phối việc vận chuyển và phân phối viện trợ thông qua bến tàu nổi với điều kiện chiến dịch này phải “tôn trọng tính trung lập và độc lập của các hoạt động nhân đạo”, phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq nhấn mạnh.

Văn phòng truyền thông của Hamas ở Gaza cáo buộc Washington chỉ đang cố “cải thiện hình ảnh đang xấu đi” thông qua hoạt động này. Cùng quan điểm với Liên hợp quốc, các nhóm nhân đạo và chính Washington, Hamas nhấn mạnh rằng bến tàu của Mỹ không đủ để đáp ứng nhu cầu nhân đạo và yêu cầu các chuyến hàng viện trợ lớn hơn đến Gaza thông qua đường bộ.

Liên hợp quốc cho rằng việc chuyển hàng viện trợ bằng đường bộ là cách “khả thi, hiệu quả nhất” để chống lại cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực có 2,3 triệu dân này.

“Do nhu cầu quá lớn ở Gaza, bến tàu nổi này nhằm mục đích bổ sung cho các tuyến đường bộ hiện có để viện trợ vào Gaza, bao gồm Rafah, Kerem Shalom và Erez. Nỗ lực này không nhằm mục đích thay thế bất kỳ tuyến đường nào”, ông Farhan Haq cho biết.

Được biết, hoạt động xây dựng bến tàu ước tính tiêu tốn 320 triệu USD và có sự tham gia của 1.000 lính Mỹ. Các quan chức Mỹ thông tin rằng bến tàu ban đầu sẽ tiếp nhận 90 xe tải mỗi ngày, nhưng con số này có thể lên tới 150 xe.

Theo Liên hợp quốc, cần ít nhất 500 xe tải chở hàng viện trợ và thương mại đến Gaza mỗi ngày. Hồi tháng 4, trung bình có 189 xe được đi vào Gaza mỗi ngày. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 360 xe chở hàng viện trợ đã được thông quan vào Gaza trong hôm 16/5 vừa qua.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập, 1.574 xe tải vẫn bị mắc kẹt ở Al Arish, Ai Cập tính đến hôm 16/5, chờ vào Gaza thông qua Rafah với những thực phẩm quan trọng.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hang-cuu-tro-quan-trong-cho-gaza-cap-ben-cang-cua-my-i731568/

Duy Tiến / VTC News