Giao tranh ác liệt ở phía bắc Gaza

Israel và Hamas giao tranh ác liệt ở phía bắc Gaza, trong khi viện trợ nhân đạo bắt đầu quay trở lại khu vực qua bến tàu tạm do Mỹ xây dựng.

Reuters đưa tin, Lực lượng Israel đã chiến đấu với các chiến binh Hamas trong những con hẻm chật hẹp của Jabalia ở phía bắc Gaza vào ngày 17/5 (giờ địa phương), trong những cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi họ quay trở lại khu vực này một tuần trước.

Khói đen dày đặc bốc lên từ các cuộc giao tranh giữa lực lượng Israel và Hamas ở Gaza. (Ảnh: Reuters)

Khói đen dày đặc bốc lên từ các cuộc giao tranh giữa lực lượng Israel và Hamas ở Gaza. (Ảnh: Reuters)

Người dân cho biết xe thiết giáp của Israel đã tiến tới tận khu chợ ở trung tâm Jabalia, trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn ở Gaza, và các máy ủi đang phá hủy nhà cửa cũng như cửa hàng trên đường tiến quân.

Ayman Rajab, một cư dân ở phía tây Jabalia, chia sẻ: "Xe tăng và máy bay đang quét sạch các khu dân cư, chợ, cửa hàng, nhà hàng, mọi thứ. Tất cả đều diễn ra ngay trước mắt của thế giới".

Israel cho biết lực lượng của họ đã "dọn sạch" Jabalia nhiều tháng trước đó trong cuộc đổ bộ ở Gaza, nhưng tuần trước họ quay trở lại để ngăn chặn lực lượng Hamas "tái lập nhóm" ở đó.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội đã tiêu diệt hơn 60 chiến binh Hamas ở Jabalia trong những ngày gần đây và phát hiện một kho vũ khí gần khu phức hợp trú ẩn trong cái mà họ mô tả là "một cuộc tấn công cấp sư đoàn".

Một hoạt động cấp sư đoàn thường có sự tham gia của nhiều lữ đoàn, mỗi lữ đoàn gồm hàng nghìn quân, khiến đây trở thành một trong những hoạt động lớn nhất của cuộc chiến.

Lực lương Phòng vệ Israel (IDF) cho biết: “Trung tâm điều khiển hỏa lực của Lữ đoàn 7 đã chỉ đạo hàng chục cuộc không kích, tiêu diệt những kẻ khủng bố và phá hủy cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố”.

Trong khi đó ở phía nam, xe tăng và máy bay chiến đấu của Israel cũng đã tấn công các khu vực của Rafah, giáp biên giới Ai Cập, trong khi phiến quân đáp trả bằng tên lửa chống tăng và súng cối. Cuộc xung đột ngày càng leo thang và khiến hàng trăm nghìn người tại khu vực này phải di tản.

Jens Laerke, người phát ngôn văn phòng nhân đạo của Liên hợp quốc, cho biết tại Geneva (Thụy Sỹ): “Mọi người vô cùng sợ hãi và đang cố gắng di tản”. Ông cho biết thêm rằng hầu hết mọi người đều tuân theo lệnh di chuyển về phía bắc tới bờ biển "nhưng không có tuyến đường hoặc điểm đến an toàn nào".

 

Theo số liệu từ Bộ Y tế của khu vực này, ít nhất 35.303 người Palestine đã thiệt mạng, trong khi các cơ quan viện trợ liên tục cảnh báo về nạn đói lan rộng và mối đe dọa dịch bệnh.

Israel cho biết họ phải tiêu diệt Hamas vì sự an toàn của chính họ sau cái chết của 1.200 người vào ngày 7 tháng 10 và để giải thoát 128 con tin vẫn bị giam giữ trong số 253 người bị phiến quân bắt cóc, theo thống kê của nước này.

Để đạt được điều đó, họ nói rằng họ phải kiểm soát được Rafah, nơi khoảng một nửa trong số 2,3 triệu người của lãnh thổ đã tìm nơi trú ẩn để tránh giao tranh ở xa hơn về phía bắc.

Viện trợ trở lại Gaza bằng đường biển

Trong khi các cuộc giao tranh nổ ra, quân đội Mỹ cho biết các xe tải đã bắt đầu chuyển hàng viện trợ vào Gaza từ một bến tàu tạm được xây dựng ngoài khơi, đây là gói viện trợ đường biển đầu tiên đến được khu vực bị bao vây trong nhiều tuần.

Một chiếc xe tải chở hàng viện trợ được chuyển đến Gaza thông qua một bến tàu do Mỹ xây dựng. (Ảnh: Reuters)

Một chiếc xe tải chở hàng viện trợ được chuyển đến Gaza thông qua một bến tàu do Mỹ xây dựng. (Ảnh: Reuters)

Liên Hợp Quốc cho biết họ đã hoàn tất kế hoạch phân phối viện trợ, đồng thời nhắc lại rằng các đoàn xe tải bằng đường bộ - đang bị gián đoạn trong tháng này do cuộc tấn công vào Rafah - vẫn là cách hiệu quả nhất để viện trợ.

“Để ngăn chặn nạn đói khủng khiếp, chúng ta phải sử dụng con đường nhanh nhất và rõ ràng nhất để tiếp cận người dân Gaza. Để làm được điều đó, chúng ta cần tiếp cận bằng đường bộ ngay bây giờ”, Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq cho biết.

Nhà Trắng cho biết viện trợ bổ sung từ Mỹ đang đến Síp để chuyển đến Gaza qua bến tàu mới. Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh Mỹ có "kế hoạch an ninh mạnh mẽ" để bảo vệ các nhân viên tham gia vận hành bến tàu.

Nhà Trắng cho biết thêm, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ đến thăm Israel vào ngày 19/5 và nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc tấn công nhằm vào các chiến binh Hamas thay vì một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah.

Ông Sullivan nói thêm rằng điều quan trọng là "Israel phải mở cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập ngay lập tức".

https://vtcnews.vn/giao-tranh-ac-liet-o-phia-bac-gaza-ar871774.html

HOA VŨ(Nguồn: Reuters) / VTC News