Quốc tế
02/05/2024 20:23Hàng chục nghìn người Gruzia tiến hành biểu tình lớn nhất từ trước tới nay
Ngày 2-5, hãng tin Reuters cho biết, biểu tình đã biến thành bạo động tại thủ đô Tbilisi (Gruzia) sau khi quốc hội nước này thông qua lần đọc thứ hai dự luật về "tác nhân nước ngoài" vốn gây ra làn sóng phản đối suốt hơn một tháng qua.
Dự luật yêu cầu các tổ chức nhận được hơn 20% nguồn tài trợ tài chính từ “thế lực nước ngoài” phải đăng ký với Bộ Tư pháp là "đại diện có ảnh hưởng nước ngoài".
Trong đó, khái niệm "thế lực nước ngoài" được định nghĩa là các cơ quan chính phủ nước ngoài, các công dân nước ngoài, các pháp nhân được thành lập không theo pháp luật Gruzia, cũng như các quỹ, hiệp hội, công ty, nghiệp đoàn và các tổ chức, hiệp hội khác được điều chỉnh theo luật pháp quốc tế.
Giải thích về lý do theo đuổi dự luật này dù vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, các nhà lập pháp thuộc đảng Giấc mơ Gruzia, vốn đang giữ đa số ghế tại quốc hội cho rằng, dự luật sẽ có "tác dụng ngăn ngừa" các tổ chức phi lợi nhuận liên kết với phe đối lập.
Số lượng người biểu tình xuống đường hằng đêm ngày càng tăng trong một tháng qua.
Đêm 1-5 giờ địa phương (tức rạng sáng ngày 2-5 giờ Việt Nam), đám đông hàng chục nghìn người đã phong tỏa trung tâm thủ đô Tbilisi, đốt lửa trại bên ngoài quốc hội và cố gắng dựng rào chắn tạm thời để chặn các tuyến đường quan trọng. Đây được đánh giá là cuộc biểu tình phản đối chính phủ Gruzia lớn nhất từ trước đến nay.
Thứ trưởng Nội vụ Aleksandre Darakhvelidze cho biết, những người biểu tình đã cố gắng xông vào quốc hội bằng nhiều vật dụng khác nhau và tấn công cảnh sát. 63 người đã bị bắt giữ.
Bộ Y tế Gruzia thông báo, 11 người, trong đó có 6 sĩ quan cảnh sát, đã phải điều trị tại bệnh viện sau cuộc đụng độ đêm 1-5.
Dự luật phải vượt qua thêm một cuộc bỏ phiếu nữa tại quốc hội trước khi trở thành luật.
- Bỏ bữa sáng, ăn bữa đêm, mê nước ngọt, người trẻ 'tích bệnh' từ tuổi 30 (18:40)
- Vụ 147 điểm 10 môn Toán: Khởi tố thêm Hiệu trưởng THPT Chuyên Tuyên Quang và 6 bị can (18:37)
- Diện mạo hai xã được Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' (18:21)
- GPP Dinh Cố: 27 năm vững bước cùng ngành công nghiệp khí Việt Nam (18:05)
- Vì sao FIFA cho chung kết World Cup 2026 nghỉ 30 phút để diễn ca nhạc? (18:01)
- Biên bản ghi nhớ Mỹ - Iran chỉ tồn tại chưa đầy một tháng: Điều gì khiến thỏa thuận nhanh chóng sụp đổ? (57 phút trước)
- "Loay hoay" đề xuất áp niên hạn sở hữu nhà chung cư (1 giờ trước)
- Thế giới chật vật trước làn sóng thời tiết cực đoan (1 giờ trước)
- Giáo dục nghề nghiệp đón đầu “cơn khát” nhân lực chất lượng cao (1 giờ trước)
- Dùng tài khoản ngân hàng thế nào để không sập bẫy lừa đảo? (2 giờ trước)