Biểu tình biến thành bạo lực tại Argentina, nhiều người bị bắt

Ngày 11-4, Bộ trưởng An ninh thành phố Buenos Aires (Argentina) Waldo Wolff cho biết, nhiều người đã bị thương trong cuộc biểu tình do các tổ chức xã hội tiến hành để phản đối các biện pháp thắt chặt tài chính của Tổng thống Javier Milei.

638484469513876614-untitled-1.jpg
Cảnh sát Argentina nỗ lực giải tán người biểu tình. Ảnh: Utima Hora

Tổ chức Unión de Trabajadores de la Economía Popular (UTEP) và Unidad Piquetera đã kêu gọi biểu tình bắt đầu lúc 11h (giờ địa phương).

Hàng trăm người tụ tập bên ngoài văn phòng của Bộ Phát triển Xã hội trước đây và hiện bị hạ cấp thành Ban Thư ký trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình.

Những người biểu tình yêu cầu ban bố “tình trạng khẩn cấp về xã hội trên toàn quốc bởi tình trạng thiếu thực phẩm, công việc ngày càng gia tăng do các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nghiêm ngặt và sa thải nhân sự hàng loạt, cắt giảm trợ cấp của nhà nước khiến nhiều người dân phải hứng chịu cuộc khủng hoảng sâu sắc.

Va chạm đã xảy ra sau khi đám đông biểu tình phong tỏa một đoạn đường Avenida 9 de Julio, con đường chính ở trung tâm thành phố, và ném đá về phía cảnh sát. Lực lượng an ninh đã phải giải tán bằng đạn cao su, hơi cay và xe cứu hỏa. Ít nhất 12 người đã bị bắt.

Theo thống kê, hơn 40% dân số Argentina đang sống trong nghèo đói và lạm phát đang ở mức hơn 275%.

Trong khi đó, Tổng thống Javier Milei thông báo, Chính phủ Argentina đã hoàn thành một phiên bản mới rút gọn của dự luật cải cách toàn diện sau khi bị Quốc hội bác bỏ vào đầu năm nay. Dự luật bao gồm kế hoạch tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và giảm trợ cấp sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại nghị viện vào tuần sau.

https://hanoimoi.vn/bieu-tinh-bien-thanh-bao-luc-tai-argentina-nhieu-nguoi-bi-bat-663366.html

Quỳnh Dương / HNM.com.vn