Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo, điều máy bay không người lái sang lãnh thổ Triều Tiên

Các quan chức Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã nổ súng cảnh cáo, điều máy bay chiến đấu và các thiết bị giám sát qua biên giới với Triều Tiên ngày 26/12, sau khi máy bay không người lái của Triều Tiên được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc lần đầu tiên sau 5 năm.

Hàn Quốc tố máy bay không người lái của Triều Tiên bay gần phía Bắc thủ đô  -0
Máy bay không người lái của Triều Tiên bị phát hiện hồi năm 2017. Ảnh AP. 

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 26/12 cho biết quân đội nước này đã phát hiện 5 máy bay không người lái từ Triều Tiên đi qua biên giới và một chiếc đã đi xa tới phía bắc của khu vực thủ đô.

Quân đội Hàn Quốc sau đó đã bắn cảnh cáo trước khi tung chiến đấu cơ và trực thăng tấn công bắn hạ máy bay không người lái của Triều Tiên. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một trong hai chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 đã gặp sự cố khi cất cánh nhưng cả hai phi công đều thoát ra ngoài an toàn.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết Hàn Quốc cũng điều các thiết bị giám sát đến gần và qua bên kia biên giới để chụp ảnh các cơ sở quân sự quan trọng ở Triều Tiên như “biện pháp tương ứng” với động thái của Triều Tiên. Dù không giải thích chi tiết, một số nhà quan sát cho rằng máy bay không người lái của Hàn Quốc có khả năng đã bay đến trong lãnh thổ Triều Tiên.

Hàn Quốc ít khi công khai xác nhận bất kỳ hoạt động giám sát nào bên trong lãnh thổ Triều Tiên, vì vậy, lần tuyên bố này có thể phản ánh quyết tâm của chính phủ Tổng thống Yoon Suk-yeol nhằm đưa ra biện pháp cứng rắn với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên máy bay không người lái của Triều Tiên đi vào không phận Hàn Quốc kể từ năm 2017, khi một chiếc máy bay không người lái nghi ngờ của Triều Tiên được tìm thấy bị rơi ở Hàn Quốc. Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết vào thời điểm đó, máy bay không người lái đã chụp ảnh một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc.

Triều Tiên trước đây từng tiết lộ về chương trình máy bay không người lái của nước này, phía Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có khoảng 300 máy bay không người lái. Vào năm 2014, một số máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã được tìm thấy ở phía nam biên giới. Dù công nghệ được đánh giá là chưa tân tiến nhưng các chuyên gia Hàn Quốc vẫn đánh giá đây là mối đe dọa an ninh tiềm ẩn.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/han-quoc-no-sung-canh-cao-dieu-may-bay-khong-nguoi-lai-sang-lanh-tho-trieu-tien-i678975/

Duy Tiến / cand.com.vn