Quốc tế
17/06/2021 00:49Hàn Quốc bứt tốc tiêm chủng
Cột mốc này đến ngay sau kỷ lục 850.000 liều vaccine một ngày. Dù khởi đầu chậm chạp với nguồn cung hạn chế, lòng tin với chương trình tiêm chủng của người dân ngày càng tăng.
"Nhiều người đăng ký và việc tiêm chủng diễn ra suôn sẻ, chúng tôi hy vọng sẽ tiêm liều đầu tiên cho 36 triệu người vào tháng 9. Một khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến cuộc sống bình thường mới", Yoon Tae-ho, tổng giám đốc phụ trách chính sách y tế cộng đồng của chính phủ Hàn Quốc, phát biểu trong một cuộc họp báo.
Tuần này, chính phủ sẽ công bố kế hoạch tiêm chủng chi tiết cho quý ba. Nhóm ưu tiên là giáo viên các trường mẫu giáo, tiểu học và người trong độ tuổi từ 50 đến 59.
Hiện vaccine chủ yếu dành cho người cao tuổi. Nó đã giúp giảm số ca tử vong nói chung và các ca nhiễm tại trung tâm chăm sóc, cơ sở y tế. Tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc hạ từ mức 1,67% ngày 1/3 xuống còn 1,34% trong tuần này, theo dữ liệu của chính phủ.
![]() |
Nhân viên y tế được tiêm vaccine Pfizer tại một trung tâm tiêm chủng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 20/3. Ảnh: Reuters |
Tuy nhiên, các cơ quan y tế cảnh báo không nên nới giãn cách xã hội vì tỷ lệ tiêm chủng còn thấp. Một liều vaccine có độ bảo vệ hạn chế. Trong khi đó, chỉ 6,7% của 52 triệu người Hàn Quốc được tiêm chủng đầy đủ.
Nhiều chuyên gia nhận định chương trình tiêm chủng của các nước châu Á nói chung chậm chạp hơn nhiều so với phương Tây. Các nước tập trung vào giãn cách, kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch, xét nghiệm rộng rãi và truy vết nhanh chóng. Trong tương lai gần, giới chức cần tiêm chủng nhanh trước ngày vaccine hết hạn.
Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết Hàn Quốc báo cáo 545 ca nhiễm mới vào nửa đêm 15/6. Đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 149.000 người mắc Covid-19 và 1.993 ca tử vong.
Thục Linh (Theo Reuters)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (10 phút trước)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (29 phút trước)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (49 phút trước)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (1 giờ trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (4 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (4 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (4 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (5 giờ trước)
- Mở ra các chính sách an sinh mới (5 giờ trước)
