Hàn Quốc tiêm ít nhất một liều vaccine sớm hơn lịch hẹn hai tuần cho 25% dân số, hướng đến mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân trong tháng 9.

Cột mốc này đến ngay sau kỷ lục 850.000 liều vaccine một ngày. Dù khởi đầu chậm chạp với nguồn cung hạn chế, lòng tin với chương trình tiêm chủng của người dân ngày càng tăng.

"Nhiều người đăng ký và việc tiêm chủng diễn ra suôn sẻ, chúng tôi hy vọng sẽ tiêm liều đầu tiên cho 36 triệu người vào tháng 9. Một khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến cuộc sống bình thường mới", Yoon Tae-ho, tổng giám đốc phụ trách chính sách y tế cộng đồng của chính phủ Hàn Quốc, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tuần này, chính phủ sẽ công bố kế hoạch tiêm chủng chi tiết cho quý ba. Nhóm ưu tiên là giáo viên các trường mẫu giáo, tiểu học và người trong độ tuổi từ 50 đến 59.

Hiện vaccine chủ yếu dành cho người cao tuổi. Nó đã giúp giảm số ca tử vong nói chung và các ca nhiễm tại trung tâm chăm sóc, cơ sở y tế. Tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc hạ từ mức 1,67% ngày 1/3 xuống còn 1,34% trong tuần này, theo dữ liệu của chính phủ.

Hàn Quốc bứt tốc tiêm chủng

Nhân viên y tế được tiêm vaccine Pfizer tại một trung tâm tiêm chủng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 20/3. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các cơ quan y tế cảnh báo không nên nới giãn cách xã hội vì tỷ lệ tiêm chủng còn thấp. Một liều vaccine có độ bảo vệ hạn chế. Trong khi đó, chỉ 6,7% của 52 triệu người Hàn Quốc được tiêm chủng đầy đủ.

Nhiều chuyên gia nhận định chương trình tiêm chủng của các nước châu Á nói chung chậm chạp hơn nhiều so với phương Tây. Các nước tập trung vào giãn cách, kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch, xét nghiệm rộng rãi và truy vết nhanh chóng. Trong tương lai gần, giới chức cần tiêm chủng nhanh trước ngày vaccine hết hạn.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết Hàn Quốc báo cáo 545 ca nhiễm mới vào nửa đêm 15/6. Đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 149.000 người mắc Covid-19 và 1.993 ca tử vong.

Thục Linh (Theo Reuters)

Khoe kiếm được 30 triệu liều vaccine COVID-19, hoá ra quan chức Hàn Quốc bị lừa Khoe kiếm được 30 triệu liều vaccine COVID-19, hoá ra quan chức Hàn Quốc bị lừa
Biden hứa tiêm vaccine Covid-19 cho nửa triệu lính Hàn Quốc Biden hứa tiêm vaccine Covid-19 cho nửa triệu lính Hàn Quốc