Hamas yêu cầu dân Gaza ở nhà sau lệnh sơ tán của Israel

Lực lượng Hamas kêu gọi cư dân dải Gaza không rời khỏi nhà sau khi quân đội Israel yêu cầu hơn 1 triệu người di dời về phía nam.

Hamas kêu gọi người Palestine phớt lờ lời lệnh sơ tán của Israel, mô tả đây là thông tin sai lệch nhằm gieo rắc sự hoảng loạn và tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch tấn công của Israel.

Eyad Al-Bozom - phát ngôn viên Hamas, cũng kêu gọi người Ả Rập ở khắp mọi nơi và đặc biệt là ở các quốc gia có biên giới với Israel hãy hỗ trợ người dân Gaza.

Israel yêu cầu hơn 1 triệu người Palestine sơ tán khỏi miền bắc dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Israel yêu cầu hơn 1 triệu người Palestine sơ tán khỏi miền bắc dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi nói với người dân phía bắc Gaza và từ thành phố Gaza hãy ở yên trong nhà. Kẻ chiếm đóng muốn đẩy chúng ta ra khỏi mảnh đất của mình", người phát ngôn Eyad Al-Bozom nói.

“Việc di dời năm 1948 sẽ không xảy ra. Chúng tôi sẽ chết và sẽ không rời đi”, người phát ngôn Eyad Al-Bozom cho biết thêm.

 

Tuyên bố của Hamas được đưa ra sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sử dụng máy bay không người lái để rải truyền đơn, kêu gọi tất cả dân sống tại thành phố Gaza sơ tán và di chuyển về phía nam để "để đảm bảo an toàn cho chính họ".

IDF cũng tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào Hamas tại thành phố Gaza và khẳng định "sẽ thực hiện những nỗ lực sâu rộng nhằm tránh làm hại dân thường". IDF khuyến cáo dân thường không trở về nhà cho tới khi họ đưa ra thông báo mới. 

Liên hợp quốc cảnh báo việc sơ tán 1,1 triệu dân khỏi miền bắc dải Gaza "có thể dẫn đến những hậu quả tàn khốc", đồng thời kêu gọi Israel hủy bỏ yêu cầu này "để tránh làm bi kịch hiện tại trầm trọng thêm".

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định không thể sơ tán những bệnh nhân dễ bị tổn thương khỏi khu vực nói trên.

Theo dữ liệu mới nhất, hơn 1.500 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát, trong khi hơn 7.200 người khác bị thương. Tại Israel, hơn 1.500 người đã thiệt mạng và khoảng 4.000 người bị thương.

https://vtc.vn/hamas-yeu-cau-dan-gaza-o-nha-sau-lenh-so-tan-cua-israel-ar826897.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News