Hamas nói sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Một quan chức cấp cao của Hamas cho biết nhóm này sẵn sàng thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với Al Jazeera, trả lời câu hỏi về việc lực lượng Hamas có sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn hay không, quan chức cấp cao của Hamas - Moussa Abu Marzouk nói tổ chức này sẵn sàng đón nhận "điều gì đó tương tự" và "tất cả các cuộc đối thoại chính trị".

Xung đột ở Dải Gaza giữa lực lượng Hamas và Israel vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Reuters)

Xung đột ở Dải Gaza giữa lực lượng Hamas và Israel vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Reuters)

Nhóm chiến binh Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất vào Israel trong nhiều thập kỷ vào ngày 7/10. Nhóm này chiếm nhiều thị trấn của Israel từ Dải Gaza và phóng tên lửa vào Israel.

Đây là một trong những động thái leo thang căng thẳng nghiêm trọng nhất tại khu vực trong nhiều năm qua. Lần giao tranh dữ dội nhất giữa Israel và các nhóm vũ trang tại dải Gaza xảy ra năm 2021.

 

Trong diễn biến mới nhất, Israel tuyên bố "bao vây hoàn toàn" Gaza. Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, ngày 9/10 tuyên bố quân đội Israel đã giành lại quyền kiểm soát tất cả các thị trấn ở khu vực giáp Dải Gaza. Theo ông Hagari, hiện tại không có giao tranh ở bất kỳ khu định cư nào, nhưng “có thể vẫn còn những kẻ tấn công trong khu vực”.

Người phát ngôn của IDF cho biết thêm, hàng rào biên giới Gaza sẽ được bảo vệ bằng xe tăng, với sự hỗ trợ của trực thăng chiến đấu và máy bay không người lái. Đến nay, quân đội Israel đã sơ tán 15 trong số 24 thị trấn ở khu vực giáp Dải Gaza và có kế hoạch tiếp tục sơ tán trong những ngày tới.

Theo ông Hagari, 300.000 quân dự bị đã được huy động ở Israel trong 48 giờ qua. Ông nhấn mạnh, IDF chưa bao giờ huy động nhiều quân dự bị nhanh đến vậy.

Guardian cho biết, hơn 700 người Israel và 413 người Palestine đã thiệt mạng kể từ ngày 7/10, trong đó có ít nhất 78 trẻ em ở Gaza. Số trẻ em thiệt mạng ở Israel cho đến nay vẫn chưa được xác nhận. Con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi các hoạt động quân sự tiếp diễn trong những ngày tới.

https://vtc.vn/hamas-noi-san-sang-thao-luan-ve-thoa-thuan-ngung-ban-voi-israel-ar825887.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News