Câu chuyện nhân văn
10/04/2022 21:54Hai cổ vật triều Nguyễn trúng đấu giá từ Tây Ban Nha đã về đến Huế
Sáng 10/4, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, hai cổ vật triều Nguyễn gồm mũ quan Triều Nguyễn và áo Nhật Bình được 1 doanh nghiệp hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) đã được vận chuyển về Hà Nội bằng đường hàng không. Tiếp đó, cổ vật được tiếp tục vận chuyển vào Huế.
Hiện hai cổ vật đang được bảo quản tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Dự kiến vào ngày 17/4 tới, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tổ chức lễ tiếp nhận các cổ vật, sau đó sẽ tổ chức trưng bày để công chúng và du khách chiêm ngưỡng.
Như Báo đã đưa tin, trước đó, Tập đoàn Sunshine gửi văn bản đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc hiến tặng hai cổ vật mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do doanh nghiệp này đấu giá thành công.
Hai cổ vật triều Nguyễn được đơn vị này tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.
Theo đơn vị hiến tặng, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa- lịch sử, nên doanh nghiệp này mong muốn hiến tặng hai cổ vật cho UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.
Sau khi nhận được văn bản của đơn vị hiến tặng, ngày 1/4, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật. Được biết, ngoài tính cả tiền mua trúng đấu giá, thuế, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam, giá trị của 2 cổ vật này khoảng 35 tỷ đồng.
- Ronaldo vắng mặt tuyển Bồ Đào Nha vì chấn thương, vẫn kịp dự World Cup (52 phút trước)
- Mỹ nới tay với lệnh trừng phạt dầu mỏ Iran (1 giờ trước)
- Cận cảnh Vành đai 4 phía Tây Hà Nội sau 2 năm thi công (1 giờ trước)
- Phát hiện người đàn ông nước ngoài tử vong trong khách sạn ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Từ bến cá đến đại ngàn: Khơi nguồn bình đẳng giới bằng quyền tự chủ kinh tế (1 giờ trước)
- Sau phiên giảm 51 điểm, chứng khoán tuần tới diễn biến thế nào? (1 giờ trước)
- Ông Trump tính thu hẹp chiến dịch Iran, muốn các nước tự kiểm soát Hormuz (1 giờ trước)
- Giá cả leo thang, những bếp ăn 0 đồng vẫn bền bỉ tiếp sức người khó khăn (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam có Son-Hên, HLV Kim Sang-sik chưa hết khó khăn (2 giờ trước)
- Sập bẫy Mr Pips, người phụ nữ bị lừa sạch 35 tỷ đồng (2 giờ trước)