Với quyết tâm cao độ, nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cũng như sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của người dân, đặc biệt là sự cố gắng vượt bậc của lực lượng tuyến đấu như Quân đội, Công an, nhất là các “chiến sĩ áo trắng” - đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, Hà Nội đã thần tốc đạt được “mục tiêu kép” xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19 để hướng tới việc trở lại trạng thái bình thường mới.
Hà Nội thần tốc đạt “mục tiêu kép” hướng tới trạng thái bình thường mới ảnh 1
Lực lượng CATP Hà Nội đến tận nơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Hoàn thành cả 2 nhiệm vụ quan trọng xét nghiệm - tiêm vaccine

Theo số liệu mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, tính tới sáng 15-9, toàn thành phố đã triển khai thực hiện 16 đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND TP Hà Nội. Tính tổng 16 đợt, Hà Nội đã thực hiện tiêm được hơn 5 triệu mũi tiêm, sử dụng gần 4,6 triệu trong tổng số hơn 5,3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 được cấp, đạt tiến độ 85,7% trên tổng số vaccine được cấp. Số liệu này được tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, điểm tiêm chủng trên địa bàn do thành phố thực hiện.

Trong khi đó, theo số liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia (tính gộp cả số liệu tiêm chủng vaccine của các bệnh viện lớn của Trung ương đóng trên địa bàn thành phố), tính tới sáng 15-9, Hà Nội có hơn 5,7 triệu người trên hoặc 18 tuổi được tiêm các mũi 1 và 2. Cũng tính tới sáng 15-9, Hà Nội đã tiêm được tổng cộng hơn 5,95 triệu liều vacccine phòng Covid-19 cho các đối tượng này.

Về xét nghiệm, tính tổng số lượng mẫu xét nghiệm Covid-19 đã được lấy từ ngày 9-9 đến sáng 15-9 là hơn 3,26 triệu mẫu (gồm hơn 2,22 triệu mẫu gộp PCR và hơn 1,03 triệu mẫu test nhanh), trong đó đã phát hiện 19 ca mắc Covid-19 (gồm Hoàng Mai - 4, Thanh Trì - 4, Thường Tín - 3, Đống Đa - 2, Thanh Xuân - 2, Hai Bà Trưng - 2, Chương Mỹ - 1, Ứng Hòa - 1). Các đơn vị vẫn đang tiếp tục khẩn trương thực hiện lấy mẫu và làm xét nghiệm.

Với sự thần tốc chưa từng thấy, Hà Nội đã hoàn thành “mục tiêu kép” rất quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19. Đó là xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các vùng có nguy cơ rất cao - “Vùng đỏ” (vùng 1) và vùng nguy cơ cao - “Vùng cam” (vùng 2) và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên.

Vào thời điểm đặt ra “mục tiêu kép” trên đây, đã có không ít băn khoăn, lo lắng, thậm chí hoài nghi bởi ngoài vấn đề tổ chức thực hiện thần tốc nhưng phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng chống như “5K”, còn có vấn đề về đội ngũ nhân lực liệu có thể đáp ứng. Thế nhưng, với quyết tâm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa”, Hà Nội đã hoàn thành cả hai nhiệm vụ quan trọng bậc nhất là xét nghiệm - tiêm vaccine phòng Covid-19. Thành phố cũng đã linh hoạt, sáng tạo khi trong điều kiện nhân lực y tế có hạn để linh hoạt, sáng tạo đưa ra giải pháp “2 trong 1” là lấy mẫu xét nghiệm cho những người đến tiêm vaccine.

Trao đổi với báo chí ngày 14-9 về kết quả chiến dịch tiêm chủng thần tốc những ngày qua tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây là thành quả nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương, là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết và chung ý chí quyết tâm của Hà Nội cùng các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện ngành Công an, Quân đội và các tỉnh, thành phố...

Đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới

Là lực lượng tuyến đầu, các y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế Hà Nội đã nỗ lực vượt bậc trong hơn 1 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, đặc biệt là từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Ngành Y tế Thủ đô ban đầu bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vaccine với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày để vaccine được cung cấp tới đâu, tiêm hết ngay tới đó; đã kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0; đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000 - 40.000 giường với quyết tâm không để phải điều trị F0 tại nhà...

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện yêu cầu của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương liên lạc, phối hợp với các tỉnh, thành phố bạn để tổ chức đoàn chi viện, hỗ trợ. Chỉ trong thời gian rất ngắn, gần 8.000 y bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp thành phố tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao”.

Trong những ngày thần tốc vừa qua, các điểm tiêm chủng, xét nghiệm đều mở tối đa công suất. Ngành Y tế luôn nhận thức tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sĩ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, trong đó cao nhất là ngày 12-9 với hơn 573.000 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Các lực lượng tuyến đầu khác như Quân đội, Công an… cũng có những đóng góp xứng đáng vào việc hoàn thành thần tốc “mục tiêu kép” xét nghiệm - tiêm vaccine ở Thủ đô.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã và đang chủ động, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp chống dịch; đưa ra những biện pháp sát, đúng và kịp thời trong công tác tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TP Hà Nội. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ tham gia chống dịch trên địa bàn thành phố.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội luôn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, thành phố; đã chỉ đạo tăng cường biên chế cho các đơn vị trực tiếp chiến đấu, công an cấp cơ sở; điều động bố trí gần 2.500 cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Công an thành phố Hà Nội đã tham mưu thành lập trên 4.600 Tổ Covid-19 cộng đồng do Công an chính quy làm Tổ trưởng; tham tra truy vết, khoanh vùng, tăng cường quản lý cư trú, xuất nhập cảnh; chủ trì, tham mưu triển khai 23 chốt tại cửa ngõ và 44 chốt tại các đường nhánh, đường ngang; chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tham mưu thành lập gần 5.000 chốt kiểm soát, thành lập gần 800 tổ tuần tra lưu động...

Có thể khẳng định, việc hoàn thành 2 mục tiêu quan trọng trên là cơ sở, tiền đề để Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, dần đưa nhịp sống, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng với nội lực và quyết tâm của thành phố cùng sự quan tâm của Trung ương, sự giúp đỡ của các bộ, ngành, các địa phương bạn, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới, cùng mở ra giai đoạn phục hồi, phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Sáng 16/9, Hà Nội chỉ ghi nhận thêm một người dương tính SARS-CoV-2 Sáng 16/9, Hà Nội chỉ ghi nhận thêm một người dương tính SARS-CoV-2

Sáng 16/9, Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm 1 trường hợp nam thanh niên 18 tuổi ở quận Hoàng Mai nhiễm SARS-CoV-2.

Hà Nội: Nới lỏng nhưng không buông lỏng Hà Nội: Nới lỏng nhưng không buông lỏng

Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ...

Hà Nội cho phép dịch vụ ăn, uống được bán mang về tại một số địa bàn Hà Nội cho phép dịch vụ ăn, uống được bán mang về tại một số địa bàn "vùng xanh"

Từ 12h ngày 16/9, dịch vụ ăn, uống tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng được phép hoạt ...