Hà Nội ghi nhận 240 ca Covid-19, có tăng nhưng chưa bất thường

CDC Hà Nội cho biết, hiện toàn thành phố đang ghi nhận 240 ca Covid-19, trong đó 124 ca đang điều trị tại cơ sở y tế đều nhẹ, 116 ca là theo dõi tại nhà, chưa có bất thường…

kiem-tra-covid-2211-3341
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Chiều 12-4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho thấy, từ ngày 1-4 đến nay, mỗi ngày tiếp nhận điều trị từ 5 đến 10 ca Covid-19. Trên 90% bệnh nhân điều trị tại đây có triệu chứng nhẹ. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, lượng bệnh nhân Covid-19 gần đây có tăng nhưng bệnh nhân nặng không tăng, các ca nặng chủ yếu có bệnh nền.

Còn tại Bệnh viện Thanh Nhàn hiện đang điều trị cho 11 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 6 bệnh nhân phải thở ô xy và có 1 bệnh nhân nặng ở địa phương khác. Hầu hết, bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại đây đều cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kéo theo suy hô hấp và phải thở ô xy. Mặc dù 2 ngày qua, số ca mắc Covid-19 có tăng nhưng không đột biến.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, số mắc Covid-19 tăng nhanh trong 10 ngày qua do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, những bệnh lây truyền qua đường hô hấp có xu hướng tăng.

Hiện toàn thành phố đang ghi nhận 240 ca Covid-19, trong đó 124 ca đang điều trị tại cơ sở y tế đều nhẹ, còn lại 116 ca là theo dõi tại nhà. Số mắc Covid-19, hiện số ca mắc gia tăng so với tháng 1 và tháng 2-2023 nhưng vẫn ở mức thấp so với các dịch bệnh khác trong giai đoạn chuyển mùa.

Đại diện CDC Hà Nội khuyến cáo,người dân nếu chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng Covid-19 cơ bản (gồm mũi 1, mũi 2) thì cần phải tiêm đủ. Còn với những người đã tiêm đủ mũi cơ bản nhưng chưa được tiêm mũi bổ sung (gồm: Mũi 3, mũi 4) thì đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiêm. Hiện nay, tiêm vaccine Covid-19 không cần phải đăng ký, chỉ cần ra trạm y tế là được tiêm.

Với người có triệu chứng mắc bệnh cần tự theo dõi, cách ly tại nhà. Chỉ những trường hợp nằm trong nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng biểu hiện nặng mới cần đến cơ sở y tế điều trị. Đồng thời, người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đeo khẩu trang và khử khuẩn khi đi vào những khu vực điều trị...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn không được chủ quan, sẵn sàng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có diễn biến phức tạp. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, không được chủ quan nhưng cũng tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

Duy Tiến / ANTĐ