Hà Nội đề xuất miễn phí xe buýt, tàu điện vào ngày lễ trong năm

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện trong 11 ngày nghỉ lễ gồm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, giỗ Tổ, 30-1/5 và 2/9.

Theo Sở GTVT Hà Nội, dịp lễ Tết, khách vãng lai, khách du lịch có nhu cầu sử dụng xe buýt, tàu điện tăng cao. Việc miễn phí vé là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô, hệ thống vận tải hành khách công cộng hiện đại và thuận tiện, thu hút người dân sử dụng.

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động, Việt Nam hiện có 11 ngày nghỉ lễ chính thức gồm: Tết Dương lịch (1 ngày), tết Nguyên đán (5 ngày), giỗ Tổ Hùng Vương (1 ngày), Ngày thống nhất và Quốc tế lao động (2 ngày), Quốc khánh (2 ngày). 

Giải thích việc không miễn phí với vé tuần, vé tháng, Sở GTVT Hà Nội cho rằng hai loại hình vé này đã được ưu đãi so với vé lượt thông thường và được phép không giới hạn chuyến đi trong thời gian vé có hiệu lực.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Viên Minh)

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Viên Minh)

Cùng đó, vé tuần, vé tháng còn được áp dụng các chính sách giảm giá 50% cho nhóm học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp. Mức giá vé tháng hiện nay khá thấp so với thu nhập bình quân của người lao động.

Hơn nữa, để miễn phí cho vé tuần, tháng cần cộng thêm ngày sử dụng cho hành khách. Theo các đơn vị khai thác vận hành, công tác này làm phức tạp cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Do đó, Sở Giao thông vận tải đề xuất chỉ áp dụng miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện trong 11 ngày lễ Tết.

Hiện mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Hà Nội đến nay có 156 tuyến (trong đó có 1 tuyến buýt BRT, 10 tuyến xe buýt điện, 10 tuyến xe buýt CNG, 112 tuyến buýt thường, 8 tuyến không trợ giá, 12 tuyến buýt kế cận và 3 tuyến City Tour).

Hệ thống vận tải hành khách công cộng đa phương thức có 1 tuyến đường sắt đô thị tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông, hiện đang chuẩn bị tích cực đưa thêm tuyến đường sắt số 3 đoạn trên cao Nhổn - Cầu Giấy vào vận hành khai thác trong năm 2024.

 https://vtc.vn/ha-noi-de-xuat-mien-phi-xe-buyt-tau-dien-vao-ngay-le-trong-nam-ar852866.html

Viên Minh / VTC News