Hà Nội cho nhập cảnh trong trường hợp nào?

UBND TP. Hà Nội vừa ra văn bản triển khai thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.

Để triển khai thực hiện và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung trọng tâm. Trong đó, đối với người nhập cảnh: Khi người nhập cảnh được phép nhập cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày tiếp theo nếu đảm bảo đủ các điều kiện gồm: Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 ( bằng phương pháp RT-PCR/RT - LAMP ) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh (Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2); Giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19 trong đó liều cuối cùng tiêm đã được tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (Giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-9) hoặc Giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 06 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp (Giấy tờ xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Các văn bản trên được chấp thuận khi đảm bảo điều kiện của Công văn số 2974/LS - PL ngày 06/8/2021 của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao.

Khi người nhập cảnh đủ điều kiện cách ly y tế 07 ngày: Trong quá trình di chuyển từ cửa khẩu về cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc cách ly và tự theo dõi sức khỏe sau khi cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế và UBND Thành phố.

Trong thời gian theo dõi y tế: Người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Nghiêm túc chấp hành quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội .

UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các cơ quan , tổ chức theo các hướng dẫn đã quy định. Chỉ đạo thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 07 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài Chủ trì , phối hợp Bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan thực hiện quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế quốc tế cho người nhập cảnh theo quy định, kiểm tra Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS- CoV - 2 theo quy định .

Bộ Tư lệnh Thủ đô - Chỉ đạo bố trí khu vực cách ly y tế đảm bảo tránh lây nhiễm chéo và hướng dẫn cho Ban Quản lý khu cách ly tập trung do quân đội quản lý thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày khi người nhập cảnh đủ điều kiện quy định. Tiếp nhận và vận chuyển người nhập cảnh đến các khu cách ly tập trung của Thành phố.

Công an Thành phố - Chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các cơ sở y tế quận, huyện, thị xã, cơ sở cách ly tập trung, đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ việc đưa, đón người nhập cảnh từ sân bay, cửa khẩu về cơ sở cách ly và hoàn thành cách ly trở về địa phương đảm bảo công tác an ninh, an toàn phòng chống dịch. Phối hợp giám sát chặt chẽ đối với người hoàn thành cách ly y tế tập trung 07 ngày, khi trở về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày.

UBND các quận, huyện, thị xã nơi có khu cách ly y tế tập trung cho người nhập cảnh chịu trách nhiệm chỉ đạo khu cách ly tập trung thực hiện quy trình cách ly theo đúng quy định. Đảm bảo công tác quản lý, giám sát cách ly y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Yêu cầu người nhập cảnh khi hoàn thành cách ly y tế tập trung trở về nơi lưu trú luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone .

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có người nước ngoài nhập cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội gửi văn bản đề nghị nhập cảnh kèm theo tài liệu cần thiết đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo hướng dẫn.

PV (th)

Mỹ siết quy định nhập cảnh đối với du khách nước ngoài Mỹ siết quy định nhập cảnh đối với du khách nước ngoài
Biên phòng chặn 7 người nhập cảnh trái phép Biên phòng chặn 7 người nhập cảnh trái phép
Rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine
/ Nghề nghiệp và cuộc sống