Khoa học - Công nghệ
30/06/2019 06:33Google có thể mất 800 triệu người dùng Android nếu không có Huawei
"Huawei và Google sẽ luôn có cùng một mối quan tâm và nếu chúng tôi không sử dụng hệ thống của Google, Google sẽ mất từ 700-800 triệu người dùng trong tương lai", ông Nhậm Chính Phi tự tin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.
![]() |
Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: CNBC.
Cảnh báo được ông Nhậm đưa ra trong bối cảnh Huawei đang nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ và smartphone của hãng không còn nhận được cập nhật Android sau 19/8. Theo RT, phát biểu của ông Nhậm có phần tự tin nhưng lại không rõ ràng, bởi chính công ty ông vẫn chưa thống kê được số lượng người dùng cụ thể sử dụng smartphone Huawei chạy Android. Nhiều khả năng, ông Nhậm phát biểu dựa trên thông tin phân tích số lượng thiết bị di động, tương tự cách Google làm.
Trong khi đó, Android Headlines cho rằng phát biểu của ông Nhậm chưa đúng trọng tâm, có phần tự đánh giá cao chính công ty mình. Đầu tiên là việc chủ tịch Huawei nhắm vào Google trong khi lệnh cấm đưa ra bởi chính phủ Mỹ, được áp dụng với không chỉ Google mà còn các doanh nghiệp Mỹ khác. Vì vậy, việc đe dọa Google mất đi người dùng là nhầm lẫn, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối tác trong tương lai.
Thứ hai, Huawei khó có thể đạt được 700 - 800 triệu người dùng smartphone trong bối cảnh doanh số bán hàng của hãng đang có dấu hiệu giảm mạnh, đặc biệt là tại châu Âu và Đông Nam Á. Nguyên nhân được chỉ ra là do người dùng quá quen với Android và rất khó để thuyết phục thay đổi qua hệ điều hành khác.
"Câu nói 'người dùng smartphone Huawei bên ngoài biên giới Trung Quốc trung thành với Android hơn là Huawei' không sai. Hơn ai hết, ông Nhậm hiểu điều đó. Không có Android, hãng sẽ khó có thể kiếm lời từ việc bán smartphone", chuyên gia Deidre Richardson đánh giá.
Ngoài ra, ông Nhậm có thể chưa tính đến trường hợp một người có thể sở hữu nhiều smartphone Android khác nhau, trong đó có thiết bị Huawei. Nếu công ty nói không với hệ điều hành Google, họ có thể chuyển qua thiết bị khác thay vì tiếp tục trung thành với sản phẩm của ông.
Vào ngày 19/6, trong cuộc họp tại trụ sở ở Thâm Quyến, ông Nhậm cũng thừa nhận đã đánh giá thấp lệnh cấm của Mỹ, nói công nghệ Mỹ là "thượng nguồn", đồng thời dự báo số smartphone Huawei bán ra trên thị trường quốc tế có thể giảm tới 40%. Đây là lần đầu tiên Huawei ước tính ảnh hưởng từ các động thái của Mỹ lên hoạt động của công ty.
Ngày 15/5, Nhà Trắng đã đưa Huawei và 68 doanh nghiệp khác vào danh sách "gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia". Bộ Thương mại Mỹ xếp Huawei cùng 68 công ty Trung Quốc khác vào danh sách theo dõi. Để chuẩn bị cho tương lai không phụ thuộc công nghệ Mỹ, Huawei được cho là đã tự tạo hệ điều hành mới, hủy đơn hàng từ các nhà cung cấp linh kiện lớn, thậm chí yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi công ty.
Như Phúc tổng hợp
| Mỹ cấm Huawei, iPhone bán chạy hơn?
Sau khi Huawei bị chính quyền Mỹ cấm vận, Apple đã tăng sản lượng iPhone để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường. |
| Ông Tập sẽ yêu cầu Trump dỡ bỏ lệnh cấm với Huawei
Ông Tập sẽ yêu cầu Mỹ dỡ lệnh cấm bán sản phẩm công nghệ cho Huawei và dỡ bỏ toàn bộ thuế đối với hàng ... |
| Huawei 'đi đêm' với quân đội Trung Quốc trong những dự án gì?
Nguồn tin của Bloomberg khẳng định tập đoàn Huawei Technologies và quân đội Trung Quốc hợp tác chặt chẽ trong một số dự án nghiên ... |
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (16:00)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (5 phút trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (7 phút trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (11 phút trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (3 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (3 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (3 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (3 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (4 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (6 giờ trước)
