Giáo chủ phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee bị bắt ngày 1.8 vì cáo buộc cản trở nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

giao chu tan thien dia bi bat

Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee. Ảnh: Yonhap.

Một tòa án địa phương ở Suwon, phía nam Seoul, đã phát lệnh bắt giữ Lee Man-hee - người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), Yonhap đưa tin.

Giáo chủ Lee Man-hee, 89 tuổi, bị nghi ngờ nộp các tài liệu sai lệch cho các cơ quan y tế về số lượng tín đồ tham gia các buổi lễ nghi tôn giáo cũng như thông tin về địa điểm các cuộc họp mặt diễn ra hồi tháng 2, thời điểm giáo phái này trở thành tâm điểm của lây lan virus ở Hàn Quốc.

Lee Man-hee cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỉ won (4,68 triệu USD) từ các quỹ nhà thờ và tổ chức các sự kiện tôn giáo trái phép từ 2015-2019.

Các công tố viên đã thẩm vấn giáo chủ Tân Thiên Địa 2 lần, vào ngày 17 và 23.7, sau đó nộp đơn xin lệnh bắt giữ hồi đầu tuần này.

Tòa án đã tổ chức một phiên điều trần hôm 31.7 để xem xét đề nghị bắt giáo chủ Tân Thiên Địa.

Ngoài Giáo chủ Lee Man-hee, có 7 quan chức cấp cao từ trụ sở của giáo phái cũng đã bị truy tố hôm 28.7 vì một số tội danh, trong đó có vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý. Ba người trong số này bị bắt hôm 8.7.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, số ca COVID-19 của Hàn Quốc đã tăng thêm 31 hôm 1.8, nâng tổng số ca ở nước này lên 14.336. Hơn 5.000 người trong số bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc bị lây nhiễm liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa.

Thanh Hà

giao chu tan thien dia bi bat Hàn Quốc: Cảnh sát đột kích, ép giáo chủ Tân Thiên Địa phải xét nghiệm lại

Cảnh sát Hàn Quốc đã đột kích cơ sở Tân Thiên Địa để ép người đứng đầu giáo phái này xét nghiệm lại sau khi ...

giao chu tan thien dia bi bat Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ xin lỗi

Thủ lĩnh của giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi vì làm lây lan Covid-19 và cam kết hỗ trợ chính ...

https://laodong.vn/the-gioi/giao-chu-tan-thien-dia-bi-bat-824367.ldo

laodong.vn