Phải mua 5.000 đồng cho 1 số điện, cao gấp nhiều lần so với mức 1.864 đồng/số khi giá điện tăng 8,36%, nhiều sinh viên, người lao động tại Hà Nội đã bức xúc từ nhiều năm nay nhưng vẫn "cắn răng" chịu đựng. 
gia dien nha tro tang bat chap dan can rang chiu

"Thêm cái quạt là tháng mất mấy trăm ngàn"

Không cần phải đợi đến lúc giá điện tăng 8,36% từ ngày 20.3, bạn Nguyễn Thị Yến (phố Trần Bình, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mình đã phải sử dụng giá điện 4.500 đồng/số từ rất lâu nay.

"Tôi đã chuyển qua 3 phòng trọ quanh khu phố này rồi. Nhưng ở chỗ nào thì chủ trọ cũng thu mức giá này thôi, có nơi còn thu đến 5.000 đồng/số. Vì đi học và làm thêm ở gần đây nên tôi phải chấp nhận ở quanh khu vực này. Nếu chọn ở xa thì lại tốn tiền xăng đi lại", Yến chia sẻ.

Là sinh viên ở tỉnh xa lên ở trọ, Yến cho biết mình không sử dụng nhiều thiết bị. Tính ra, trong căn phòng 17m2 chỉ có một nồi cơm điện, 2 bóng đèn, 2 cái laptop, 1 ấm điện và một quạt điện. Thế nhưng mỗi tháng, Yến và bạn cùng phòng phải bỏ ra không dưới 200.000 đồng cho gần 50 số điện.

"Tháng này dùng nhiều quạt do thời tiết nắng nóng, tiền điện tăng lên gần gấp đôi là 360.000 đồng. 4.500 đồng/số cứ "auto mà đóng thôi", Yến nói.

Để tiết kiệm, mấy ngày nay, Yến và bạn cùng phòng, người đi làm thêm, người lên thư viện trường, chứ không dám ở nhà vì dùng nhiều điện sẽ tốn.

Có thêm 1 tủ lạnh trong phòng, bạn Nguyễn Thu Hà (phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, tháng nào tiền điện cũng đều đều 350.000 - 400.000 đồng. Nhưng tháng này thì tiền điện vọt lên gần gấp đôi 600.000 đồng/tháng.

"Mình đang phải dùng điện 4.500 đồng/số. Tháng này nhận hoá đơn tiền điện mà choáng váng. Mình là sinh viên nhưng có bán thêm sữa chua để kiếm thu nhập nhưng chắc là phải dừng bán để thôi dùng tủ lạnh. Tiền bán không bù được tiền điện mất", Hà chia sẻ.

Xử lý nghiêm chủ nhà trọ thu tiền điện sai quy định là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc đối thoại với công nhân lao động vào tháng 5.2018. Theo đó, Chính phủ đã có nghị định xử phạt các chủ trọ thu sai tiền điện của người thuê nhà.

Bên cạnh nhiều chủ nhà trọ đã chấp hành quy định, thì nhiều nơi vẫn thu tiền điện với "giá kinh doanh" để kiếm lời sai luật.

Các mức giá mà người thuê nhà phải trả thường là 3.500 đồng đến 5.000 đồng/kWh. Trong khi đó, người dân bình thường chỉ phải trả 1.678 đồng/kWh nếu dùng từ 0-50 kWh và cao nhất là 2.927 đồng/kWh nếu dùng trên 401 kWh.

Khó xử lý chủ nhà trọ thu sai

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, EVN có hàng triệu khách hàng nên họ không thể đi kiểm tra chủ nhà trọ bán cho những ai, bán giá bao nhiêu.

"Đây là trách nhiệm của sở Công thương. Khi khách hàng tiêu thụ điện có phản ánh thì phải báo với sở Công thương, sở sẽ tiến hành kiểm tra và phạt theo quy định", ông Tri nói.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, Bộ Công thương đã chỉ đạo các sở Công thương, các đơn vị bán lẻ điện trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phổ biến công khai quy định về giá bán điện cho người thuê nhà.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền, bộ cũng đã chỉ đạo các sở Công thương tăng cường kiểm tra, phát hiện những đối tượng áp giá không đúng cho người thuê nhà để tiến hành phạt.

"Theo báo cáo gần đây của sở Công thương, khách hàng phải mua điện với giá cao hơn so với quy định của nhà nước đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người thuê nhà phản ánh, nếu các chủ nhà trọ không tính thêm giá điện thì sẽ tính thêm tiền dịch vụ" - ông Tuấn cho biết.

Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17.10.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực đã nêu rõ: "Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định, trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt".

gia dien nha tro tang bat chap dan can rang chiu ‘Có thể hỏi ý kiến chuyên gia độc lập khi thanh tra về tăng giá điện’

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết cơ quan này khi tiến hành thanh tra việc tăng giá điện có thể ...

gia dien nha tro tang bat chap dan can rang chiu Bộ Công Thương lý giải việc đóng dấu mật vào dự thảo phương án giá điện

Việc đóng dấu mật các phương án giá điện, xăng dầu chưa công bố, theo Bộ Công Thương, để tránh tác động tâm lý lạm ...

gia dien nha tro tang bat chap dan can rang chiu Thủ tướng: Tăng giá điện, giá xăng dầu gây tâm tư trong nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tăng giá điện và giá xăng dầu vừa qua gây tâm tư trong nhân dân.

https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/gia-dien-nha-tro-tang-bat-chap-dan-can-rang-chiu-731394.ldo