Kinh tế 24h
13/06/2019 18:27Giá dầu thế giới xuống đáy 5 tháng
Chốt phiên hôm qua, dầu thô Brent mất 3,4% xuống 59,97 USD một thùng. Đây là mốc thấp nhất kể từ cuối tháng 1. Dầu thô Mỹ - WTI cũng mất 4%, về đáy 5 tháng tại 50,72 USD.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tuần trước, tồn kho dầu Mỹ bất ngờ tăng tuần thứ 2 liên tiếp, với 2,2 triệu thùng. Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán giảm 481.000 thùng. Hiện tại, tồn kho dầu thô Mỹ đạt 485,5 triệu thùng - cao nhất kể từ tháng 7/2017 và cao hơn 8% so với mốc trung bình 5 năm.
|
|
|
Một cơ sở khai thác dầu tại Venezuela. Ảnh: Reuters |
EIA hôm thứ Ba cũng hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm nay. Thông tin này càng khiến giá dầu chịu sức ép.
Một nguyên nhân khác khiến giá đi xuống là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, do đây là hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có cảm giác sẽ đạt thỏa thuận thương mại. Dù vậy, ông vẫn lặp lại đe dọa áp thêm thuế với hàng Trung Quốc nếu hai bên không thể thống nhất.
Goldman Sachs cho rằng triển vọng vĩ mô bất ổn và biến động sản xuất tại Iran cũng như các nước khác có thể khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngừng chiến dịch giảm nguồn cung. Cuộc họp sắp tới của OPEC sẽ diễn ra cuối tháng này.
Năm nay, OPEC và các nước đồng minh (trong đó có Nga) hạn chế sản xuất tại 1,2 triệu thùng một ngày, để kéo giá dầu lên. Hôm thứ Ba, bộ trưởng năng lượng UAE - Suhail bin Mohammed al-Mazroui cho biết các nước OPEC đã gần đạt thỏa thuận tiếp tục giảm sản xuất.
Hà Thu (theo Reuters)
| Mỹ nói Iran tấn công tàu hàng ở Vùng Vịnh để tăng giá dầu thế giới
Pompeo tuyên bố có bằng chứng Iran tấn công các tàu chở dầu, cho rằng mục đích của hành động này là nhằm tăng giá ... |
| Giá dầu tăng mạnh, sắc xanh bao phủ nhóm cổ phiếu Dầu khí
Trong bối cảnh giá dấu thế giới tăng mạnh, hỗ trợ tốt cho nhóm dầu khí, phiên giao dịch sáng 17/5, các cổ phiếu dầu ... |
- Lở tuyết ở Mỹ, 8 người thiệt mạng (08:49)
- Những công trình trọng điểm cán đích đầu năm 2026 (08:41)
- Axios: Mỹ triển khai thêm 50 tiêm kích F-35, F-22 tới Trung Đông trong 24 giờ qua (08:37)
- Giá xăng dầu hôm nay 19/2: Giá thế giới trên đà tăng mạnh (08:29)
- Giá vàng hôm nay 19/2: Hồi phục trở lại sau khi suy giảm (08:26)
- Tranh cãi dịch vụ thuê người 'lạy thay' dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc (18/02/26 21:20)
- Ngỡ ngàng tục treo chữ ‘Phúc’ ngược vào dịp Tết ở Trung Quốc (18/02/26 21:02)
- Điện thoại có thực sự 'nghỉ ngơi' khi bạn đang ngủ? (18/02/26 20:50)
- Trung Quốc rộ xu hướng hẹn hò mới, mê mẩn 'người tình thợ săn' (18/02/26 20:47)
- Cao thủ sánh ngang cha của Hoàng Phi Hồng, vang danh 'Quảng Đông Thập Hổ' (18/02/26 20:46)
