Giả danh bác sỹ nổi tiếng, lừa hơn 20 nghìn bệnh nhân uống "thực phẩm chức năng"

Nhóm đối tượng giả danh y, bác sỹ tư vấn, quảng cáo không đúng sự thật về tác dụng của thuốc chữa bệnh. Trong vòng hơn một năm, đã bán trót lọt khoảng 80.000 đơn hàng thực phẩm chức năng cho hơn 20.000 bị hại ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, thu lợi bất chính gần 75 tỷ đồng.

Bà Trịnh Thị Oanh, 57 tuổi, trú tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được một đối tượng giới thiệu là Hoàng Anh Đức, Giám đốc bệnh viện Ung Bướu tại Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt số tiền 237 triệu đồng bằng hình thức bán nấm linh chi. Trước đó, bà Oanh được đối tượng này tư vấn mua rất nhiều loại thuốc, vì trong người có bệnh nên bà Oanh rất tin tưởng mua về sử dụng nhưng càng uống thuốc càng thấy mắt sưng to.

Bà Trịnh Thị Oanh cho biết: “Tôi có đặt rất nhiều loại thuốc nhưng uống không thấy tác dụng gì, tôi phản ánh thì “anh Đức- Giám đốc BV” bảo là bà phải kết hợp 5-6 loại, cứ tích cực uống sẽ khỏi. Nếu bà muốn khỏi nhanh thì có nấm linh chi, tốt, đắt mà chỉ mình bác sỹ mới lấy được, có giá 1,2 triệu đồng/kg, tin lời quảng cáo nên tôi đã gom tiền đặt mua 2 tạ nấm linh chi. Do không có tiền đủ một lúc nên anh Đức bảo chuyển khoản nhiều lần, tổng tôi đã chuyển 237 triệu đồng cho các số tài khoản anh Đức cung cấp, sau đó tôi bảo chuyển nấm linh chi về cho tôi thì anh Đức quanh co rồi tắt máy, tôi không liên lạc được”…

26_gia_01-1702719064768
Đối tượng Thắng tại cơ quan Công an. 
26_gia_02-1702719065143
Một số loại thuốc các đối tượng bán.

Sau sự việc trên, bà Oanh không ăn không ngủ được khiến bệnh thêm nặng, mắt bà ngày càng sưng to, không nhìn rõ, con cái đã phải đưa bà ra Hà Nội để chữa bệnh. Sau đó, bà Oanh đã đến Công an trình báo, với mong muốn sớm đòi lại được số tiền trên.

Tiếp nhận vụ việc Công an tỉnh Bắc Giang đã xác lập chuyên án đấu tranh. Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an huyện Tân Yên và các đơn vị nghiệp vụ đã đồng loạt khám xét khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc và những nơi liên quan của Công ty TNHH Bảo Long Dược, thu giữ 287 thùng cát tông chứa các loại thuốc, 68 bộ máy tính và laptop các loại, 267 điện thoại và các giấy tờ, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng.

Công an xác định, cặp vợ chồng là Nguyễn Thị Hiền, 27 tuổi, trú tại xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai và Đặng Văn Thắng, 29 tuổi, trú tại Văn Lãng, Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội cùng quản lý Công ty TNHH Bảo Long Dược.

Thủ đoạn của các đối tượng là thành lập công ty lấy tên là “Công ty TNHH Bảo Long Dược”, có bộ phận hành chính và bộ phận kinh doanh được tổ chức quản lý chặt chẽ, hoạt động theo hình thức đa cấp, lợi dụng danh tiếng, tên tuổi của các y, bác sĩ giỏi, có tiếng từng công tác tại các Bệnh viện, trung tâm y tế lớn để lừa đảo bằng hình thức quảng cáo, tư vấn không đúng sự thật về tình trạng bệnh tật của bệnh nhân để bán thuốc thực phẩm chức năng có giá trị thấp với giá cao gấp từ 10 đến 15 lần để chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân. 

Theo đó, giá nhập về chỉ 30-40 nghìn đồng/hộp nhưng bán cho người bệnh với giá từ 1-3 triệu đồng/hộp tùy theo loại bệnh, nghĩa là khi đến tay người bệnh, giá bán đã gấp hàng chục lần giá gốc.

26_gia_03-1702719138616
Công an Bắc Giang khám xét nơi làm việc của các đối tượng.

Các sản phẩm của Công ty TNHH Bảo Long Dược chủ yếu là các thực phẩm chức năng, một số trong số đó là sản phẩm mà Thắng đặt sản xuất ở nhà máy sản xuất dược như: Bình Mộc Giáp (Công ty Bảo Long Dược), An Mộc Vương (công ty Win Big), Giáp Nam Bình (nhập từ nhà máy Bách Thảo Dược),… ngoài ra còn nhập các sản phẩm thuốc nam không rõ nguồn gốc ở Ba Vì, Hà Nội để bán như: Giáp Nhất Khang, Bách Vị Nam,… các sản phẩm này vợ chồng Thắng Hiền đặt từ các xưởng gia công thuốc nam, sau đó thuê họ in nhãn mác sản phẩm theo yêu cầu của vợ chồng Thắng Hiền. Còn thực tế thực phẩm chứa thành phần hóa dược gì, công dụng thế nào thì không ai biết.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn một năm, từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng này đã bán thành công khoảng 80.000 đơn hàng thực phẩm chức năng giả cho hơn 20 nghìn bị hại ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước thu về gần 75 tỷ đồng. 

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên đang tạm giữ  22 đối tượng để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174- Bộ luật hình sự.

Theo CAND