Mạo danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai để kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy ở Khương Hạ

Không chỉ đăng các bài viết liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội để “câu view” bán hàng online, nam thanh niên còn mạo danh bác sĩ Trưởng khoa chấn thương và hồi phục Bệnh viện Bạch Mai để kêu gọi người dân ủng hộ các nạn nhân vụ cháy nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, rất nhiều Mạnh Thường Quân, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… đã quyên góp tiền ủng hộ, chung tay sẻ chia nỗi đau, mất mát của gia đình các nạn nhân trong vụ cháy. Tuy nhiên, để tránh việc một số đối tượng lợi dụng trục lợi, Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu - Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội đã chủ động vào cuộc rà soát.

Qua đó, lực lượng Cảnh sát hình sự đã phát hiện tài khoản có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi từ thiện nên đã tổ chức xác minh, làm rõ chủ tài khoản là cặp vợ chồng Nguyễn Q.T., SN 1999 và Nguyễn T.H., SN 1999, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

Để trục lợi, thanh niên này đã mạo danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, kêu gọi ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ ảnh 1

Để trục lợi, thanh niên này đã mạo danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, kêu gọi ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Căn cứ lời khai và những chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, vợ chồng T. và H. hiện đang kinh doanh online mặt hàng giày dép trên mạng xã hội Facebook, sử dụng tài khoản mang tên “Hoài Thu” để đăng bài bán hàng.

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ vào đêm 12-9, T. đã dùng tài khoản Facebook “Hoài Thu” để lập nhóm “Hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ - Hà Nội”, chia sẻ những bài viết, thông tin liên quan đến vụ cháy để “câu view, like, follow”, sau đó sẽ dùng nhóm này để tiếp tục kinh doanh online.

Đến khoảng 22h ngày 14-9, T. thấy trong nhóm trên có bài đăng liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy. Người đăng bài viết đã để lại số tài khoản và thông tin liên lạc để mọi người có thể liên hệ.

Thấy có thể lợi dụng việc này để mọi người trong nhóm quyên góp tiền vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt, đồng thời qua tìm hiểu được biết nhiều nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, nên T. đã sao chép lại bài viết trên.

Cùng với đó, T. cũng lên mạng xã hội lấy hình ảnh một người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng đặt ảnh đại diện cho tài khoản Facebook “Hoài Thu”, và dùng tài khoản này đăng bài kêu gọi từ thiện đã được chỉnh sửa thành số tài khoản của mình.

Theo đó, nội dung được T. đăng tải như sau: “Lời kêu gọi từ thiện giúp đỡ những nạn nhân của vụ cháy tại Khương Hạ khiến 56 người không qua khỏi… Mất mát, quá trình hồi phục của các nạn nhân là một chặng đường dài và không chỉ có chi phí điều trị thương tích. Cần sự chung tay của cả cộng đồng, vì sự giúp đỡ cho họ cần được tiếp tục trong một thời gian rất dài sau hỏa hoạn. Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về số tài khoản ông N.Q.T. (Trưởng khoa chấn thương và hồi phục...), số tài khoản: 20008888xxxx, Ngân hàng T. - Chi nhánh Thanh Xuân”.

Sau khi đăng bài, T. cũng chưa nhận được bất kỳ khoản tiền ủng hộ nào. Đến ngày 16-9, khi H. vợ của T. truy cập vào Facebook, thấy chồng giả mạo bác sĩ để kêu gọi từ thiện, biết là vi phạm pháp luật nên đã xóa bài đăng trên.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo, người dân khi quyên góp, ủng hộ cho bất kỳ trường hợp nào cũng phải xem xét mức độ uy tín của tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi từ thiện, tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lợi dụng để trục lợi.

https://www.anninhthudo.vn/mao-danh-bac-si-benh-vien-bach-mai-de-keu-goi-ung-ho-nan-nhan-vu-chay-o-khuong-ha-post552341.antd

Thùy An / ANTD