Ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ tại Đắk Lắk, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) gửi công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.

Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 2/11 Đắk Lắk ghi nhận một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ trú tại huyện Cư M'gar. Người này có tiền sử đi du lịch từ nước ngoài về.

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ trên để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm chẩn đoán.

Ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ tại Đắk Lắk, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - 1

 (Ảnh minh họa)

Cục cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Sở cần khẩn trương thực hiện điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ trong quá trình đi du lịch ở nước ngoài và tại Việt Nam, tổ chức quản lý, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở cũng cần đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời.

Trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ là nam, sinh năm 1963, trú tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 19/10, bệnh nhân đi máy bay từ Việt Nam sang đất nước Nam Phi để du lịch. Trong thời gian du lịch bệnh nhân đi nhiều nơi và tiếp xúc, nói chuyện, bắt tay với nhiều người.

Ngày 26/10, bệnh nhân đi máy bay về lại Viêt Nam (sân bay Nội Bài) có quá cảnh tại sân bay Singapore, sau đó đi máy bay về tỉnh Đắk Lắk. Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11 bệnh nhân có tiếp xúc với mọi người trong gia đình và người xung quanh.

Đến ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện đau mỏi các khớp và xuất hiện nhiều nốt mụn đỏ ở bụng và lưng, bệnh nhân đã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Hiện tại bệnh nhân khỏe mạnh, không sốt, đau mỏi các khớp toàn thân, nổi nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng. Những trường hợp tiếp xúc gần chưa có biểu hiện bất thường khác.

 https://vtc.vn/ghi-nhan-ca-nghi-mac-dau-mua-khi-tai-dak-lak-bo-y-te-chi-dao-khan-ar711456.html

Thanh Hải / VTC News