Quốc tế
28/01/2024 01:13Gần 40 máy bay, tàu quân sự Trung Quốc tiến gần Đài Loan
Báo Taiwan News dẫn thông báo từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, 13 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía Tây Nam và phía Bắc của đảo Đài Loan. Song, cơ quan này chưa công bố đây là máy bay hay phương tiện không người lái.
Phía Đài Loan khẳng định đang theo dõi sát tình hình và giao nhiệm vụ cho các lực lượng phù hợp để phản ứng. Đồng thời, các lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều máy bay tuần tra chiến đấu, tàu hải quân theo dõi, triển khai hệ thống tên lửa đất đối không để đề phòng.
Tính đến thời điểm này trong năm 2024, Đài Loan đã phát hiện 266 máy bay Trung Quốc và 116 tàu hải quân.
Trung Quốc bắt đầu tăng cường đưa tàu, máy bay quân sự tới gần Đài Loan kể từ tháng 9/2020 và phía Đài Loan coi đây là chiến lược vùng xám.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), chiến lược vùng xám là một nỗ lực hoặc nhiều nỗ lực không chỉ nhằm răn đe mà còn đảm bảo đạt được mục tiêu an ninh mà không cần sử dụng vũ lực trực tiếp, ở quy mô lớn.
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (18:19)
- Anh cảnh báo đỏ nắng nóng cực độ, người dân 'bơi trong mồ hôi' (18:03)
- Đề xuất miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi, Bộ Y tế nói gì? (18:03)
- 5 tuyến metro mới sẽ thay đổi Hà Nội thế nào? (1 giờ trước)
- Bốn mắt xích quan trọng để triển khai nhà ở cho thuê (1 giờ trước)
- Y tế châu Âu cần thích ứng với biến đổi khí hậu (1 giờ trước)
- Lebanon, Israel, Mỹ thảo luận ranh giới ‘vùng thí điểm’ ở miền Nam Lebanon (2 giờ trước)
- Cả nước bước vào giai đoạn nắng nóng hơn trung bình nhiều năm (2 giờ trước)
- Thói quen yêu thích ngày nắng nóng vô tình là ‘ngòi nổ’ kích hoạt cơn đột quỵ (2 giờ trước)
- Bộ GD-ĐT: Dự kiến sẽ giao các trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư (3 giờ trước)